Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo ra sao về xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn?

Bãi chôn lấp rác trong Khu liên hiệp xử lý rác thải Sóc Sơn. Ảnh minh họa
Bãi chôn lấp rác trong Khu liên hiệp xử lý rác thải Sóc Sơn. Ảnh minh họa
TPO - Sau chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, hiện việc kiểm soát xe rác, phun thuốc diệt ruồi muỗi, giảm nước rỉ rác đang được thực hiện hàng ngày tại bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội có báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP về tiến độ xử lý khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, trong tuần vừa qua, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục duy trì vận hành tối đa công suất các trạm xử lý nước rác.

Từ 11 - 17/11/2020, đã xử lý được 25.772m3; giảm thêm khối lượng nước rác tồn tại các hồ chứa 3.000m3; nâng tổng khối lượng nước rác giảm tại các hồ chứa khoảng 30.000m3 (tính từ 01/10/2020)...

Để kiểm tra, hạn chế các nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị cũng duy trì phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các xe ra, vào bãi, bổ sung 2 cân tải trọng hoạt động từ ngày 12/11/2020; Phủ bạt che thêm diện tích 10.000m2 bề mặt rác hở, nâng tổng diện tích rác hở được che phủ bổ sung khoảng 36.234m2; Tiếp tục phun 9 lít chế phẩm khử mùi theo khung giờ 8h đến 12h và 15h đến 16h30 hàng ngày...

Từ ngày 11-15/11/2020, Cty Urenco tiếp tục phun 21 lít thuốc diệt ruồi trên diện tích rác hở và toàn bộ khu vực trong phạm vi Khu xử lý. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn duy trì theo dõi sau đợt phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500m từ 03 - 10/11/2020. Đến nay, cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Về việc phân luồng, kiểm tra, kiểm soát xe vận chuyển rác thải, duy tu duy trì tuyến đường 35 vào Khu xử lý, Sở Giao thông Vận tải đã tăng cường 2 cân tải trọng xe, đồng thời, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Sở Xây dựng hỗ trợ cân xe vận chuyển rác tại cổng số 2, giảm tải một phần cho khu vực bãi, hạn chế ùn tắc giao thông.

Kiểm tra, kiểm soát hàng trăm lượt xe chở rác

Từ 11 - 18/11/2020, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra, kiểm soát 125 xe vận chuyển, nâng tổng số xe được kiểm tra lên 424 phương tiện của 20 doanh nghiệp vệ sinh môi trường; 1.008 điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường phố cũng đã được kiểm tra.

Đoạn còn lại của tuyến đường 35 đi Bắc Sơn vào Khu LH XLCT Nam Sơn hiện đã được giao cho Sở Giao thông Vận tải tổ chức duy tu khẩn cấp...

Đáng chú ý, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử 15 cán bộ phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn từ 11/11 trong công tác kiểm đếm, lên phương án đền bù, GPMB vùng ảnh hưởng.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ dân tại một số khu vực ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp và dọc đường 35, đến nay, các đơn vị liên quan đã triển khai khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng 8.000 người dân; cấp thẻ cho toàn bộ người dân vùng ảnh hưởng 1.000m;

Sở Y tế cũng phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn rà soát và lên phương án cấp bổ sung thẻ BHYT cho 2.393 người dân, kinh phí khoảng 2,6 tỷ đồng. UBND huyện Sóc Sơn sẽ thông báo đến người dân và chịu trách nhiệm rà soát số lượng người dân thuộc diện được hỗ trợ.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, hạng mục công trình, đảm bảo thông suốt trong việc vận hành Khu liên hợp. Bên cạnh đó, để thực hiện các biện pháp để mở rộng, nâng công suất các trạm cấp nước cục bộ tại các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Công ty nước sạch số 2 đang phối hợp với UBND các xã thông báo, vận động tuyên truyền các hộ dân đăng ký sử dụng và triển khai thi công, dự kiến hoàn thành việc đấu nối từ các trạm cục bộ cho các hộ dân trong năm 2020.

Ngoài ra, UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện và các xã đang thực hiện việc chấm dứt người dân vào Khu xử lý nhặt rác; thực hiện phân loại đối tượng để có phương án giải quyết hợp lý. Trong các ngày từ 11/11 đến 17/11/2020 vẫn còn hiện tượng người dân vào nhặt rác tuy nhiên số lượng đã giảm dần, chỉ còn khoảng 25-30 người/đêm...

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.