Sợ quá tải, 'gói' du lịch bất ngờ giảm giá trước kỳ nghỉ lễ 30/4

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều doanh nghiệp và đại lý bất ngờ giảm giá "gói" du lịch hoặc dạng tour Free&Easy (gồm phương tiện di chuyển và phòng nghỉ, du khách tự túc tham quan) đến Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Thanh Hằng - đại lý combo du lịch tại Hà Nội cho biết: "Tôi đang thanh lý 8 combo đi ngay ngày mai (29/4) với giá 4,3 triệu đồng/người bao gồm vé máy bay, 3 ngày 2 đêm tại khách sạn 5 sao Phú Quốc. Đây là mức giá rẻ nhất từ đầu năm đến nay đi Phú Quốc, đặc biệt là trong đúng dịp nghỉ lễ 30/4".

Theo chị Hằng, mức giá này thấp hơn gần một nửa so với cách đây một tháng khi khách đặt đi nghỉ vào dịp 30/4. "Nhiều gia đình có kế hoạch đi chơi nên đặt từ khá sớm và các combo chốt khách nhanh, số lượng nhiều. Tuy nhiên, càng gần đến ngày lễ, nhiều gia đình sợ quá tải tại các khu du lịch nên hủy đăng ký và hiện các đại lý đang phải thanh lý lại", chị Hằng nói.

Một lãnh đạo của công ty lữ hành xác nhận hiện tượng giảm giá combo du lịch trong nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, dù nhu cầu thị trường đang tăng rất cao. Tuy nhiên các combo giảm giá đợt này có số lượng hạn chế nên khách hàng cần chớp cơ hội và đặt dịch vụ càng sớm càng tốt.

"Gần đây giá vé một số chặng bay được điều chỉnh, cộng với các khách sạn cũng cố gắng lấp đầy một số đêm phòng còn sót lại trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Hai yếu tố này giúp cho nhiều combo từ Hà Nội, TPHCM đi Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng giảm giá; có sản phẩm giảm tới 20 - 30% so với thời điểm nhu cầu tăng cao. Đơn cử như combo 3 ngày, 2 đêm nghỉ dưỡng 5 sao tại Nha Trang có giá từ 6,5 - 7,5 triệu đồng/người (tùy chặng bay từ TPHCM hoặc Hà Nội), như vậy là giảm gần 30% so với trước đó không lâu”, vị này nói.

Ngoài ra, theo vị này do tâm lý sợ cháy phòng như dịp Tết Nguyên đán nên cách đây tầm 1 tháng, rất đông khách hàng đã đặt dịch vụ cho dịp 30/4, khiến thị trường nóng lên. Tuy nhiên khi vé máy bay tăng cao, nhiều người chuyển sang đi gần hoặc dùng phương tiện khác như đường bộ, đường sắt…

Bên cạnh đó, 2 năm qua nhiều người đã quen với giá kích cầu, nên e ngại khi giá dịch vụ trở lại bình thường sau ngày 15/3. Do cầu giảm nên nhiều đơn vị tiếp tục đưa ra sản phẩm kích cầu để thu hút thêm khách, dù chỉ còn vài ngày là đến kỳ nghỉ 30/4 - 1/5.

Tuy nhiên, combo du lịch cũng là loại hình được mua bán nhiều trên mạng xã hội, và không ít trường hợp du khách bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam cảnh báo khách hàng cần chọn những đơn vị uy tín, có thông tin địa chỉ, pháp nhân rõ ràng; tốt nhất là những thương hiệu đã kinh doanh nhiều năm trên thị trường. Cần hạn chế làm việc với các cá nhân nhỏ lẻ trên mạng xã hội, đặc biệt không nên chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân. Nên cảnh giác với những tour, combo du lịch có giá thấp bất thường so với sản phẩm tương tự trên thị trường.

MỚI - NÓNG