Sợ nắng nóng, tắc đường, sỹ tử khăn gói lên Thủ đô sớm

Thí sinh dự thi đại học. Ảnh: TTXVN)
Thí sinh dự thi đại học. Ảnh: TTXVN)
Chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2014 chính thức bắt đầu. Để có nhiều thời gian chuẩn bị tốt về mặt tâm lý cũng như điều kiện sinh hoạt trong những ngày sắp tới, từ rất sớm, một số thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại Thủ đô Hà Nội.

Đi sớm, ổn định sớm

Rút kinh nghiệm từ lần đưa con gái đi thi đại học năm 2010, chú Nguyễn Đức Lân, phụ huynh của em Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) quyết định lên Hà Nội sớm hơn so với dự kiến 3 ngày.

“Thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường, tôi quyết định đưa cháu đi thi sớm hơn. Tôi có thể tìm nhà trọ tốt, giá rẻ, nhanh chóng ổn định chỗ ăn nghỉ. Chi phí có thể sẽ tăng lên nhưng bù lại, Cảnh có thêm thời gian để thích nghi với thời tiết và điều kiện sinh hoạt mới”, chú Lân nói.

May mắn hơn Cảnh, chị gái của Lê Thanh Hà (Bắc Giang) đang làm việc tại Hà Nội nên em không phải lo lắng việc thuê nhà trọ và vấn đề sinh hoạt.

Hà cho biết: “Sau khi thi tốt nghiệp, em dự định ở nhà tiếp tục ôn thi đại học nhưng thường lo lắng và mất tập trung. Do đó, em lên Hà Nội sớm hơn, ổn định tinh thần, tránh cảm giác bão hòa kiến thức và có thêm thời gian đọc lại một lượt những kiến thức quan trọng”.

Không đi cùng người thân như Hà và Cảnh, bố đi công tác xa, mẹ ở quê đưa em gái đi thi cấp III, bạn Nguyễn Văn Hinh (Bắc Ninh) tự bắt xe buýt lên Hà Nội sớm để tìm địa điểm thi.

“Đến cổng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, em nhận được sự giúp đỡ của các anh chị tình nguyện viên và vừa thuê được nhà trọ. Bây giờ, em có thể yên tâm, tập trung làm các mẫu đề thi và chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất cho những ngày ‘vượt vũ môn’ sắp tới”, Hinh cười nói.

Sợ nắng nóng, tắc đường, sỹ tử khăn gói lên Thủ đô sớm ảnh 1 Sinh viên tình nguyện Đại học Kinh tế Quốc dân đã sẵn sàng chào đón thí sinh. Ảnh: Diệp Trương/Vietnam+
Ký túc xá linh hoạt mở cửa đón thí sinh

Được biết, để đón các sỹ tử ra Hà Nội sớm, từ hôm nay, ký túc xá một số trường đại học như Học viện Ngân hàng, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân… đã bắt đầu nhận thí sinh vào ở trọ.

Mỗi ký túc xá có hàng nghìn chỗ ở cho thí sinh và phụ huynh với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với nhà trọ bên ngoài, điều kiện sinh hoạt thuận lợi và an ninh được đảm bảo hơn. Vì thế, ở ký túc xá luôn là lựa chọn hàng đầu với các sỹ tử từ tỉnh lẻ lên Hà Nội.

Năm nay, ký túc xá trường Đại học Sư phạm Hà Nội có 2.000 chỗ ở phục vụ trọ thi tuyển sinh, với mức giá từ 90.000 đến 120.000/đợt thi/người. Đọc được thông tin trên mạng, em Nguyễn Thị Lam, thí sinh dự thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội (Tuyên Quang) bắt xe xuống thủ đô từ khá sớm, đăng ký được suất ở cho hai mẹ con tại ký túc xá.

Lam cho biết: “Nếu không lên sớm đăng ký, chắc chắc em và mẹ sẽ không còn chỗ. Ở ký túc xá rẻ hơn rất nhiều so với trọ ngoài, tiết kiệm được một khoản khá lớn để bù vào chi phí phát sinh trong thời gian em đi thi”.

Ngoài ra, các đội sinh viên tình nguyện cũng thực hiện đẩy mạnh các hoạt động tiếp sức mùa thi, giúp đỡ các sỹ tử khi mới đặt chân đến Thủ đô.

Theo Long, thành viên Đội tình nguyện Hội đồng hương Sinh viên Thanh Hóa, Đại học Kinh tế Quốc dân, năm nay, một số thí sinh lên dự thi sớm hơn nên kế hoạch tiếp sức mùa thi của đội cũng linh hoạt và chủ động hơn. Ngoài việc đón các thí sinh ở bến xe hay tìm nhà trọ, đội còn phối hợp với nhà chùa phát cơm miễn phí cho thí sinh trong những ngày thi.

“Hy vọng các em có thể tham dự kỳ thi với tâm lý thoải mái nhất, dù các em lên sớm hay muộn, đội cũng luôn nhiệt tình đón và giúp đỡ các em”, Long vui vẻ nói.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.