Số lượng lính đánh thuê cho Ukraine đổ về Zaporozhye ‘không thể tưởng tượng được’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ukraine đã đưa một lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài đến tiền tuyến ở Vùng Zaporozhye vừa sáp nhập Nga, ông Vladimir Rogov – một quan chức chính quyền địa phương cho biết.

“Kiev đã đưa lính đánh thuê với số lượng không thể tưởng tượng được đến tiền tuyến ở Zaporozhye. Số lính đánh thuê này đến từ hơn 30 quốc gia khác nhau", ông Rogov nói.

Theo quan chức này, Ukraine đưa đến khu vực này cả lính đánh thuê và lực lượng từ phía Tây để “gieo rắc nỗi kinh hoàng” cho những cư dân địa phương đã bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý gần đây.

Vào cuối tháng 9, Vùng Zaporozhye cùng với Kherson và hai nước cộng hòa tự xưng Donbass, đã tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hiệp ước sáp nhập các vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine, chính thức biến các khu vực này thành một phần của Nga.

Vùng Zaporozhye cũng là nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, thuộc quyền kiểm soát của Nga kể từ tháng 3. Nhà máy này đã nhiều lần bị pháo kích trong suốt cuộc xung đột. Mátxcơva cáo buộc Ukraine tấn công cơ sở này, trong khi Kiev đổ lỗi cho lực lượng Nga.

Nga đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine. Mátxcơva cũng đã cảnh báo rằng điều duy nhất mà lính đánh thuê nước ngoài có thể mong đợi ở Ukraine là "một án tù kéo dài".

Ngày 21/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết các lực lượng Nga và dân quân của các nước cộng hòa tự xưng Donbass đã loại bỏ hơn 2.000 lính đánh thuê, và còn khoảng 1.000 lính đánh thuê nước ngoài trong hàng ngũ quân đội Ukraine.

Không chỉ đưa lính đánh thuê đến áp sát Zaporozhye, Ukraine còn điều 40.000 quân đến khu vực giáp Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk trong một nỗ lực nhằm đạt được đột phá trên chiến trường.

Cụ thể, lực lượng Ukraine tập trung ở phía Bắc và Tây Bắc Lugansk, cũng như ở khu vực xung quanh thị trấn Krasny Liman thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng – nơi quân đội Nga đã rút lui một tuần trước để tránh bị bao vây.

Theo RT
MỚI - NÓNG