Sở GTVT Hà Nội nói gì về lát đá hầm đi bộ?

Hầm đi bộ tại đường Vành đai 3 đã hoàn thành việc lát đá
Hầm đi bộ tại đường Vành đai 3 đã hoàn thành việc lát đá
TPO - Trước việc dư luận phản ánh về nền gạch mem được lát tại hầm đi bộ đường Vành đai 3 (Hà Nội) còn tốt nhưng bị bóc lên, lát lại bằng đá, chiều nay (18/5) đại diện Sở GTVT Hà Nội đã thông tin việc này với PV Tiền Phong.

Đến sáng 18/5, ghi nhận của PV Tiền Phong, việc lát đá tại hầm qua đường Vành đai 3 đoạn qua tòa nhà Keangnam đã xong, các đơn vị thi công đã dỡ bỏ hàng rào để người dân được qua lại. Nhiều ý kiến cho rằng, tuyến đường Vành đai 3 và hệ thống hầm đi bộ qua đường tại đây được đưa vào sử dụng mới khoảng 10 năm, hạng mục hầm đi bộ còn rất tốt. Riêng gạch men lát ở bộc cầu thang lên xuống còn tốt, việc đào bóc đi để lát đá là chưa cần thiết. 

Toàn tuyến đường này có 17 hầm đi bộ qua đường, riêng hầm tại đoạn qua tòa nhà Keangnam có ký hiệu H4 đã được đơn vị quản lý ở đây là Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội thực hiện lát xong toàn bộ bậc cầu thang lên xuống bằng đá xám granite. Bên trong chỉ còn đường qua hầm và chiếu nghỉ (nhánh chia đường hầm ra hai hướng lên xuống) là còn nguyên.

Đại diện Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội cho biết, hệ thống 17 hầm qua đường Vành đai 3 được bàn giao cho đơn vị quản lý từ năm 2007. Sau hơn 10 năm sử dụng, nhiều hạng mục, trong đó có nền gạch mem, hệ thống đảm bảo giao thông trong hầm đã bị xuống cấp, riêng hầm H4, do được hoàn thành đầu tiên và trước khi Cty tiếp nhận, hầm đã bị bỏ không, mùa mưa liên tục ngập nước…

“Thời gian gần đây, nền gạch mem được lát ở bậc lên xuống bị nứt, bong tróc đồng loat. Hiện tượng này không chỉ mất mỹ quan mà còn không đảm bảo cho việc lên xuống, đi lại của người dân. Do vậy, Công ty đã đề xuất với Sở GTVT Hà Nội cho phép được sửa chữa, duy tu lại bằng việc lát đá xám”, đai diện Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội thông tin.

Đề cập đến việc toàn bộ nền gạch mem bị bóc lên để lát đá xám, Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội cho rằng, do phạm vi nền gạch mem nứt, bong trên diện rộng, hơn nữa giờ tìm loại gạch này trên thị trường để lát lại không có nên Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội đã lên phương án lát đá. Đây là loại đá cũng được lát trên hệ thống hầm đi bộ qua đường 32, sau nhiều năm sử dụng nền đá đã có độ bền tốt, đảm bảo thẩm mỹ, đặc biệt là không gây trơn trượt như gạch mem.

Theo Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội, đơn vị chỉ lát ở 4 bậc cầu thang lên xuống hầm H4, còn đường qua hầm và chiếu nghỉ vẫn giữ nguyên nền gạch mem cũ. Tổng diện tích lát đá tại hầm H4 cũng được đơn vị này cho biết là 175m2, kinh phí hết 127 triệu đồng, nguồn chi là ngân sách thành phố.

Sở GTVT Hà Nội nói gì về lát đá hầm đi bộ? ảnh 2 Nền đá cũ tại hầm đi bộ Vành đai 3 - cạnh hầm đi bộ H4.

Không thực hiện đại trà

Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội cho biết, sau khi lát xong đơn vị đã có báo cáo kết quả công việc cũng như đánh giá hiệu quả đầu tư để Sở GTVT có nghiệm thu, chỉ đạo.

Chiều 18/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Giang, Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Sở GTVT Hà Nội (đơn vị được giao quản lý nhà nước đối với công các công trình giao thông được duy tu, cải tạo) cho biết, việc lát đá granite tại bậc cầu thang hầm đi bộ H4 Vành đai 3 đã được Sở GTVT đưa vào kế hoạch duy tu, sửa chữa của 6 tháng đầu năm 2018. Trước việc xuống cấp của bậc cầu thang H4, đây là việc đã được đại diện Sở GTVT Hà Nội có văn bản thống nhất để Công trình giao thông 2 Hà Nội thực hiện.

Phóng viên đề cập đến các hầm còn lại trên đường Vành đai 3 cũng như các hầm đi bộ trên địa bàn Hà Nội liệu có được duy tu, lát đá lại như hầm H4, ông Giang cho rằng, việc lát đá tại hầm H4 là hạng mục được thực hiện đơn chiếc, đây không phải là chủ trương làm đại trà, nhân rộng tại nhiều hầm khác.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Miền Bắc đón nắng thu đẹp

Miền Bắc đón nắng thu đẹp

TPO - Sau nhiều ngày mưa dông, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hôm nay (28/9) hửng nắng trở lại. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên hôm nay cũng giảm mưa so với nhiều ngày trước đó.