Sở GD&ĐT Gia Lai vi phạm hàng tỷ đồng nhưng không thể thanh tra vì...'đã kiểm toán'

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai. Ảnh: Đình Văn
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai. Ảnh: Đình Văn
TPO - Văn phòng Chính phủ đề nghị Gia Lai thanh tra các gói thầu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh này báo cáo không thể vào cuộc vì Kiểm toán Nhà nước đã kết luận vào năm 2020.

Ngày 28/9, theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, phát đi thông báo không tiến hành thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Gia Lai theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, ngày 30/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Gia Lai thanh tra các gói thầu thuộc hai chương trình Giáo dục Mầm non - Giáo dục Phổ thông giai đoạn 2017-2025 (đề án 1436) và Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 (Chương trình 775).

Tại Gia Lai, đề án 1436 chưa thực hiện gói thầu nào. Riêng Chương trình 775 đã triển khai và bị phát hiện có sai phạm, thất thoát 8,5 tỷ đồng khi 12 công trình sửa chữa, cải tạo các trường phổ thông dân tộc bán trú đã hoàn thành nhưng không thể thanh toán.

Cụ thể, ngày 10/9/2020, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII ban hành thông báo kết luận số 61. Hiện nay Kiểm toán Nhà nước cũng đang kiểm toán ngân sách địa phương năm 2020 và Sở GD&ĐT Gia Lai đã cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến Chương trình 775 cho Đoàn Kiểm toán thực hiện. Vì lý do này, tỉnh Gia Lai báo cáo không thể thanh tra Chương trình 775 tại Sở GD&ĐT theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ.

Tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong thông báo kết luận số 61 của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (trụ sở Đắk Lắk), đơn vị này phát hiện trong năm 2020 Sở GD&ĐT Gia Lai có một số vi phạm. Đó là tham mưu UBND tỉnh giao thừa quỹ lương 297 triệu đồng. Số tiền này, Kiểm toán Nhà nước đề nghị giảm dự toán vào năm 2021. Cơ quan này cũng đề nghị Sở thu hồi nộp ngân sách 36 triệu đồng vì tính trùng khối lượng sửa chữa 3 trường THPT Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Chí Thanh và THPT Võ Văn Kiệt.

Sở này cũng được Kiểm toán Nhà nước phát hiện bị Trung ương cắt vốn 8,5 tỷ đồng thuộc Chương trình 775 vì không trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định mà Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng hướng dẫn. Vì mất 8,5 tỷ đồng, hiện nay, Sở GD&ĐT Gia Lai vẫn chưa thể thanh toán cho các nhà thầu khi các công trình đã cải tạo, sửa chữa xong từ năm 2019.

Nguồn tin của Tiền Phong, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03, Công an tỉnh) đã xuống Sở này thu thập các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc mất 8,5 tỷ đồng để điều tra, làm rõ.

MỚI - NÓNG