So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh

Phiên bản do Huỳnh Nhật Hoa - Ông Mỹ Linh đóng trở thành tác phẩm kinh điển của TVB, trong khi bản của Lý Á Bằng - Châu Tấn được Kim Dung đánh giá cao.

Nhà sản xuất Quách Tĩnh Vũ vừa công bố dự án làm lại phim truyền hình kinh điển Anh hùng xạ điêu. Ông cho biết vấn đề khó nhất của dự án là tìm hai diễn viên đóng Quách Tĩnh - Hoàng Dung. Lần này, công ty sản xuất không mời diễn viên có tiếng mà chọn gương mặt mới thông qua hình thức truyền hình thực tế. Theo đó, các ứng viên sẽ trải qua quá trình huấn luyện, thể hiện bản thân để giành cơ hội đóng hai nhân vật này.

Anh hùng xạ điêu là tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, được chuyển thể thành phim lần đầu vào năm 1958, với hai diễn viên chính là Tào Đạt Hoa, Dung Tiểu Ý. Sau này, nhiều tác phẩm khác ra đời và làm nên tên tuổi của Chu Nhân, Ông Mỹ Linh, Trương Trí Lâm...

Dưới đây là những cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung qua các thời kỳ.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 1

Bạch Bưu  Mễ Tuyết đóng Quách Tĩnh - Hoàng Dung trong bản truyền hình của đài Giai Nghệ (Hong Kong) năm 1976 và nhận được sự hưởng ứng lớn từ khán giả bấy giờ. Thời gian quay phim, các diễn viên làm việc từ 9h hôm nay tới 9h ngày kế tiếp, sau đó được nghỉ một ngày. Mễ Tuyết từng nói quãng thời gian đó vất vả nhưng nhiều niềm vui. Cô từng rất hạnh phúc khi phim phát sóng và ra đường, mọi người chỉ cô nói: “Hoàng Dung đấy”.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 2

Huỳnh Nhật Hoa - Ông Mỹ Linh đóng chính trong phiên bản TVB 1983. Vai Quách Tĩnh được giao từ đầu cho Huỳnh Nhật Hoa còn Ông Mỹ Linh trải qua cuộc tuyển chọn khắt khe mới có được vai diễn này. Mễ Tuyết dành nhiều lời khen cho Ông Mỹ Linh: “Cô ấy lột tả rõ nét sự thông minh, lanh lợi của Hoàng Dung. Cảnh đánh đấm do Mỹ Linh thể hiện cũng rất linh hoạt. Hơn nữa, đôi mắt cô ấy rất có hồn, một đôi mắt to biết kể chuyện". Hoàng Dung do Ông Mỹ Linh thể hiện được đánh  giá là nhân vật kinh điển của làng phim Hong Kong.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 3

Ông Mỹ Linh - Huỳnh Nhật Hoa là đôi tiên đồng ngọc nữ một thời. Nữ diễn viên tự tử năm 1985, khi mới 26 tuổi và đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Lúc bấy giờ, nhiều nguồn tin cho rằng nữ diễn viên tìm đến cái chết vì mối quan hệ yêu đương với Thang Trấn Nghiệp rạn vỡ (Thang Trấn Nghiệp đóng vai Dương Khang trong tác phẩm).

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 4

Năm 1988, Huỳnh Văn Hào và Trần Ngọc Liên đảm nhiệm Quách Tĩnh - Hoàng Dung trong phiên bản do Đài Loan sản xuất. Trang 163nhận xét Hoàng Dung là vai mờ nhạt trong sự nghiệp của Trần Ngọc Liên và đến nay không nhiều người nhớ đến vai này của cô. Với tính cách hướng nội, khí chất cổ điển, Ngọc Liên hợp với vai Tiểu Long Nữ lạnh lùng, thoát tục nhưng không thực sự phù hợp với Hoàng Dung - cô gái lanh lợi, nhí nhảnh và hoạt bát.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 5

"Anh hùng xạ điêu" của Đài Loan cũng bị cho là chuyển thể không đặc sắc, phụ thuộc nhiều vào phiên bản TVB 1983.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 6

Năm 1994, TVB chiếu" Anh hùng xạ điêu" do Trương Trí Lâm, Chu Nhân đóng chính và nhanh chóng làm nên cơn sốt. Trương Trí Lâm để lại ấn tượng bởi lối diễn chất phác, ánh mắt chân thành. Trong khi đó, Chu Nhân chiếm cảm tình của khán giả bởi nụ cười rạng rỡ, ánh mắt trong veo.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 7

Trương Trí Lâm, Chu Nhân tiếp thu ưu điểm của những bản cũ và mày mò để tạo nên phong cách diễn xuất riêng. Kịch bản phim trung thành với nguyên tác, nhiều chi tiết được xử lý tốt. Tạo hình nhân vật cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên, điểm trừ của tác phẩm là nhiều cảnh hành động thiếu chân thực.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 8

Bản "Anh hùng xạ điêu" do Lý Á Bằng - Châu Tấn đóng chính được đầu tư lớn về hình ảnh và kỹ xảo. Phim trung thành với nguyên tác và nêu bật được chất võ hiệp của tiểu thuyết Kim Dung. Trong các bản “Xạ điêu" cũ, cảnh giao tranh quyết liệt của nghìn vạn quân binh hầu như chỉ được làm qua loa. Còn ở bản này, những trường đoạn giao tranh được khắc họa kỹ lưỡng.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 9

Nhà văn Kim Dung từng nhận xét: “Nếu bạn đã đọc truyện của tôi thì sẽ thấy Châu Tấn diễn rất đạt, cô ấy cũng rất đẹp. Nhiều người chê Châu Tấn có lẽ vì ký ức quá sâu đậm với vai diễn của Ông Mỹ Linh”. Kim Dung còn cho rằng Lý Á Bằng là người trung hậu, nhập vai Quách Tĩnh thành công nhưng vai Lệnh Hồ Xung thì không ổn vì tài tử thiếu sự phóng khoáng, phớt đời..

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 10

Hồ Ca  Lâm Y Thần đảm nhiệm hai vai chính trong phiên bản năm 2008. Sina nhận xét tác phẩm này phù hợp hơn với giới trẻ bởi kịch bản pha nhiều yếu tố lãng mạn, hiện đại cùng dàn diễn viên ăn khách như Hồ Ca, Lâm Y Thần, Lưu Thi Thi, Viên Hoằng… Nhiều khán giả gọi đây là “Xạ điêu phiên bản ngôi sao thần tượng”.

So đọ 6 cặp Quách Tĩnh - Hoàng Dung trên màn ảnh ảnh 11

Diễn xuất của các diễn viên không được đánh giá cao. Nhiều khán giả nhận xét Hoàng Dung của Lâm Y Thần thiếu đi tà khí, sự cổ quái. Bên cạnh đó, nhiều tình tiết đắt giá trong tiểu thuyết không được đưa vào tác phẩm. Thoại bị chê dài dòng và ướt át kiểu ngôn tình.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.