Số ca bệnh tăng sốc, Singapore siết biện pháp phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Straitstimes
Ảnh: Straitstimes
TPO - Chính quyền Singapore ngày 24/9 cho biết các lệnh hạn chế sẽ được thắt chặt từ tuần tới, trong bối cảnh chuyên gia y tế nước này dự báo số ca mắc mới COVID-19 có thể lên tới 3.200 ca/ngày.

Theo tờ Straitstimes, số ca mắc mới ở Singapore đã tăng lên theo cấp số nhân kể từ sau khi các lệnh hạn chế bắt đầu được nới lỏng vào ngày 10/8. Thời điểm đó, mức tăng số ca mắc mới hằng ngày ở Singapore dưới ngưỡng 100 ca.

Hôm thứ Sáu (24/9), Singapore ghi nhận 1.650 ca mắc mới COVID-19. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong tuần tới, lên 3.200 ca/ngày.

Bộ Y tế Singapore cho biết tình trạng hiện nay chưa đến mức báo động, nhưng một số hoạt động sẽ bị thắt chặt trong khoảng một tháng, kể từ ngày 27/9 đến ngày 24/10, để giảm bớt gánh nặng lên hệ thống y tế.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nói: “Bằng cách thắt chặt các lệnh hạn chế ngay từ bây giờ, Singapore nỗ lực làm chậm lại tốc độ gia tăng số ca COVID-19.”

Từ thứ Hai tuần tới (27/9), người dân sẽ chỉ được phép tụ tập thành nhóm tối đa 2 người thay vì 5 người như hiện nay. Người cao tuổi được khuyến khích nên ở nhà. Các công sở chuyển sang làm việc từ xa. Học sinh tiểu học tiếp tục học trực tuyến đến ngày 7/10. Trường mẫu giáo vẫn mở cửa nhưng phụ huynh được khuyến khích nên tự trông con ở nhà.

Singapore hiện đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch mở cửa 4 giai đoạn. Một trong những mục tiêu chính của giai đoạn này là tăng cường năng lực y tế để đối phó với tình trạng gia tăng số ca bệnh.

“Nhưng biến thể Delta không tuân theo kế hoạch của chúng tôi. Biến thể này tiếp tục lây lan trong cộng đồng, và làm số ca bệnh tăng nhanh hơn so với tính toán của chúng tôi, khi chúng tôi chưa kịp hoàn tất kế hoạch tăng cường năng lực y tế”, ông Ong nói.

"Chúng ta cần phải vượt qua làn sóng dịch này tốt nhất và an toàn nhất có thể", Bộ trưởng Y tế Singapore nói thêm.

Trong tuần qua, Singapore ghi nhận khoảng 1.600 ca bệnh mới mỗi ngày, tương đương 26 ca/100.000 dân. Tỉ lệ này ở các quốc gia như Anh và Mỹ là khoảng 40 - 50 ca/100.000 dân. Đây là những con số tham chiếu cho Singapore khi số ca bệnh ở nước này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trước khi giảm và cân bằng trở lại, theo Straitstimes.

Trong bản báo cáo hôm 24/9, Bộ Y tế Singapore cho biết số ca bệnh nặng và số ca tử vong đang tăng lên, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với trước kia nhờ chiến dịch tiêm chủng của nước này.

Đến thời điểm hiện tại, 82% dân số Singapore đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, và 80% được tiêm đủ hai mũi, theo Our World in Data. Singapore cũng đang tích cực đẩy mạnh chiến dịch tiêm liều vắc-xin tăng cường.

Từ ngày 4/10, nhóm đối tượng từ 50 - 59 tuổi sẽ được tiêm liều vắc-xin ngừa COVID-19 thứ ba nếu tiêm liều thứ hai trước đó ít nhất 6 tháng.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.