SkySweeper – Robot kiểm tra đường dây điện giá rẻ

SkySweeper – Robot kiểm tra đường dây điện giá rẻ
TPO - Một robot kiểm tra đường dây điện có giá dưới 1.000 USD vừa được giới thiệu tại hội chợ triển lãm của Trường Kỹ thuật Jacobs, Đại học California, San Diego.

>6 đội Lạc Hồng vào VCK Robocon 2013

Kiểm tra đường dây điện là một nhiệm vụ khó khăn, mất nhiều thời gian và thường nguy hiểm. Do đó, khi tiến hành kiểm tra các đường dây cao thế đều phải cắt điện hoặc sử dụng máy bay trực thăng, quần áo bảo hộ và các thiết bị cân bằng tĩnh điện. Mặc dù đã có các loại robot để làm việc này nhưng chúng đều có nhược điểm.

Nick Morozovsky, một sinh viên tốt nghiệp ngành cơ khí cho biết, “Hiện tại, các robot dùng để kiểm tra đường dây đều cồng kềnh, phức tạp và tốn kém. Các công ty điện thường dùng máy bay có hoặc không có người lái được trang bị hình ảnh hồng ngoại để làm việc này. Nhưng mọi việc đơn giản hơn nhiều đối với SkySweeper.”

SkySweeper được thiết kế bởi Morozovsky tại phòng Thí nghiệm đại học California, San Diego và Giáo sư ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ Tom Bewley.

Con robot này trông như đồ chơi bằng nhựa, có thiết kế hình chữ V và sử dụng một động cơ điều khiển “khuỷu tay” ở giữa. Ở mỗi đầu các “khuỷu tay” này đều có gắn kẹp để luân phiên nắm bắt và nhích dần khi di chuyển. Morozovsky đang tập trung vào việc gia tăng sức mạnh của các kẹp.

Hiện tại, động cơ khuỷu tay này đang sử dụng năng lượng từ các loại pin thông thường. Tuy nhiên, Morozovsky cho biết có thể sẽ trang bị thêm các cuộn dây cảm ứng cho phép nó có thể lấy năng lượng từ chính các đường dây điện mà nó kiểm tra.

SkySweepery được tạo nên từ các thiết bị điện tử có bán đại trà trên thị trường và các bộ phận bằng nhựa. Nhờ đó, mức giá của nó chỉ ở tầm dưới 1.000 USD.

Nguyễn Sương
Theo Gizmag

Theo Dịch
MỚI - NÓNG