Singapore dừng dạy học trực tuyến qua Zoom vì sự cố hình ảnh đồi truỵ

CEO Zoom Eric Yuan. (Ảnh: AP)
CEO Zoom Eric Yuan. (Ảnh: AP)
TPO - Singapore vừa quyết định dừng sử dụng phần mềm Zoom để dạy học trực tuyến sau khi xảy ra sự cố tin tặc xâm nhập tiết học để phô những hình ảnh đồi truỵ cho học sinh xem.

Trong sự cố được gọi là “Zoombombing” (đánh bom Zoom), 2 tin tặc đã xâm nhập vào tiết học trực tuyến môn địa lý, 1 ngày sau khi Singapore đóng cửa các trường học hôm 8/4 để hạn chế dịch COVID-19 lây lan. Các bài học được chuyển sang dạy trực tuyến. Một số giáo viên sử dụng phần mềm họp trực tuyến như Zoom. 

Bộ trưởng Giáo dục Singapore cho biết đang điều tra “sự cố nghiêm trọng này” và có thể yêu cầu cảnh sát điều tra. 

“Chúng tôi đang làm việc với Zoom để tăng cường an ninh và giúp các biện pháp bảo vệ trở nên rõ ràng và dễ thao tác hơn”, ông Aaron Loh, Vụ trưởng Vụ công nghệ giáo dục thuộc Bộ Giáo dục, cho biết. 

“Để đề phòng, giáo viên của chúng tôi sẽ dừng sử dụng Zoom cho đến khi các vấn đề an ninh được khắc phục”, ông Loh nói. 

Singapore không phải nước duy nhất xảy ra vấn đề với việc họp trực tuyến. Cục Điều tra liên bang Mỹ ngày 30/3 cảnh báo người dùng tránh tạo các cuộc họp trên Zoom ở chế độ công khai, sau khi cơ quan này nhận được nhiều báo cáo về tình trạng lớp học trực tuyến hoặc hội nghị từ xa bị tin tặc xâm nhập để phát tán thông tin hận thù hoặc lời nói thô tục. 

Một phần nguyên nhân là do người sử dụng thường tạo các cuộc họp ở chế độ mở để mọi người tiện sử dụng. Việc này cho phép bất kỳ ai tham gia cuộc họp nếu họ có đường dẫn, ông Michael Gazeley, giám đốc quản lý và là người đồng sáng lập hãng an ninh mạng Network Box, giải thích. 

“Với Zoom, chúng ta có thể thiết lập các cuộc họp mà không cần mật khẩu, nên nhiều người đã làm như vậy. Bất kỳ khi nào con người được chọn giữa tiện lợi và an ninh, họ luôn chọn sự tiện lợi”, ông nói.

Từ tuần trước, Zoom triển khai các biện pháp bảo vệ mạnh hơn, như cho phép dùng mật khẩu và tạo phòng chờ ảo cho người sử dụng. 

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong Zoom, đặc biệt là với những người dùng máy tính Mac, vì tin tặc có thể chiếm nguồn dữ liệu webcam của người dùng. Zoom nói rằng đã khắc phục vấn đề này. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG