Siết kỷ luật, chống lãng phí sẽ 'bổ sung thêm củi vào lò đang nóng'

ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa)
ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa)
TPO - ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đề nghị, Chính phủ cần siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm đơn vị không tuân thủ quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện tốt giải pháp này, ông cho rằng sẽ “bổ sung thêm củi vào lò đang nóng trong chống tham nhũng”.

Phát biểu trên Hội trường chiều 25/5, đại biểu Mai Sỹ Diến – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá cho rằng, trong nhiêu giải pháp tạo động lực phát triển, ông đánh giá cao giải pháp phòng chống tham nhũng thời gian vừa qua đã góp phần đạt kết quả quan trọng, tạo niềm tin cho người dân, đảm bỏ pháp luật được thực hiện nghiêm túc hơn. Việc đẩy mạnh công tác này đã và đang phá bảo rào cản của sự phát triển.

Ngoài ra, phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh góp phần vào đoàn kết dân tộc, đoàn kết nội bộ, tạo sức mạnh cho sự phát triển và không còn lo lắng “diệt chuột sợ làm vỡ bình”.

Đề cập công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, vị đại biểu này lại bày tỏ băn khoăn, nhiều chủ trương được ban hành để thúc đẩy thúc đẩy đầu tư, có chương trình cụ thể để chấn chỉnh quản lý, cải cách hành chính gắn với sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, siết chặt kỷ luật tài chính, đẩy mạnh thanh kiểm tra.

“Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí như Nghị quyết đề ra đã không được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc” – ông Mai Sỹ Diến nhấn mạnh và dẫn chứng nhiều bộ ngành, địa phương và tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước chưa có chương trình cũng như không gửi báo cáo về công tác này để tổng hợp báo cáo Quốc hội.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm pháp luật về chính sách đất đai, khai thác cát, sỏi gây thoát cho nhà nước và gây nhiều bức xúc. Pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng bị vi phạm ở một số nơi, thậm chí có hiện tượng thách thức pháp luật và biểu hiện tiếp tay của của người có trách nhiệm.

Từ những hạn chế trên, đại biểu đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra  và xem xét kết luận vì thời gian qua việc quy trách nhiệm có vẻ chưa đủ răn đe.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá cũng nhấn mạnh việc siết chặt quản lý tài sản công, định giá doanh nghiệp trong cổ phần hoá, ngăn chặn có hiệu quả việc cố tình làm trái quy định hoặc lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi, thực hiện lợi ích nhóm trong quản lý đất đai, ngân sách của một số lãnh đạo cán bộ công chức và doanh nghiệp.

“Đây là vấn đề cấp bách. Thất thoát kinh phí nguồn lực của Nhà nước chảy vào túi của một số cá nhân là đây. Tiêu cực, tham nhũng, mất đoàn kết, mất cán bộ cũng là đây” – ông Mai Sỹ Diến nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh phá cửa, đột kích kho nước hoa 'hàng hiệu' siêu khủng ở phố cổ Hà Nội

Cảnh phá cửa, đột kích kho nước hoa 'hàng hiệu' siêu khủng ở phố cổ Hà Nội

Tổ công tác thuộc Tổng cục QLTT phối hợp với Đội QLTT số 14 và Công an phường Hàng Bồ đã kiểm tra đột xuất cửa hàng chuyên kinh doanh buôn bán các loại nước hoa tại quận Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Chân dung Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TPHCM khóa X

Chân dung Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TPHCM khóa X

TPO - Ngày 24/6/2021, HĐND TP.HCM khóa X đã bầu ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch UBND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 và 5 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 gồm: ông Lê Hòa Bình, ông Ngô Minh Châu, ông Dương Anh Đức, bà Phan Thị Thắng và ông Võ Văn Hoan.