Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.

Có những sai lầm phải trả giá bằng 10 năm

Ông Nguyễn Thanh Việt - “Shark Việt”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) vừa lên tiếng trần tình về những những sai phạm tại dự án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) mà Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra.

Shark Việt thừa nhận, dự án chung cư Intracom 1 là một trong số những dự án chung cư đầu tiên của Công ty, được triển khai nhiều năm trước. Các công tác xây dựng, bàn giao, quản lý vận hành đã có những sai sót.

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm' ảnh 1

Shark Việt chia sẻ về những sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm): "Có những sai lầm phải trả giá bằng 10 năm và hơn thế nữa".

“Tòa nhà đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay. Năm 2015, các sở ban ngành cũng đã thanh tra, kiểm tra chúng tôi đã chấp hành xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, một số giải pháp công ty đưa ra chưa nhận được sự đồng thuận với một số cư dân dẫn đến khiếu nại vẫn tiếp tục”, vị này nói.

Shark Việt cũng khẳng định, để xảy ra những việc như vậy cũng là do lỗi của mình trong công tác điều hành, quản lý.

"Hiện TTCP cũng đã thanh, kiểm tra lại một lần nữa và đưa ra kết luận, hướng dẫn giải đáp để giải quyết dứt điểm các nội dung này. Công ty cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại", Shark Việt chia sẻ.

Shark Việt khuyên startup đừng mất uy tín trong kinh doanh

Như Tiền Phong thông tin, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về loạt những sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn. Theo đó, Công ty Intracom tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng số căn hộ để bán.

Cụ thể, tầng kỹ thuật tòa nhà được Công ty Intracom xây tường ngăn chia và chuyển đổi thành 11 căn hộ để bán; tăng chiều cao tầng áp mái 0,2m, xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán; giảm chiều cao tầng tum 0,15m, mở rộng diện tích tầng tum thêm 996m2, sau đó xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán.

Công ty Intracom cũng tự ý giảm 0,17m chiều cao các tầng từ 2-25 của tòa nhà; giảm bề rộng hành lang từ 2m xuống 1,9m để tăng diện tích căn hộ.

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm' ảnh 2
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Bên cạnh đó, TTCP khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ việc Công ty Intracom đã ký hợp đồng bán nhà cho dân sai mẫu hợp đồng Bộ Xây dựng ban hành; chủ đầu tư không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; lập ban quản lý tòa nhà để vận hành tòa nhà sai quy định; trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; thu chi quỹ bảo trì chung cư không đúng quy định, không công khai, minh bạch...

Việc TTCP kết luận nhiều sai phạm của công ty Intracom khiến nhiều người bất ngờ bởi Shark Việt thường xuyên nhấn mạnh việc giữ chữ tín trong kinh doanh. Những phát ngôn của ông gây ấn tượng bởi các triết lý sâu sắc, ngắn gọn, thiết thực mà lại hợp xu hướng, có ý nghĩa với người trẻ.

Chia sẻ trên tờ Thời báo Doanh nhân cách đây không lâu, Shark Việt cho biết sai lầm lớn nhất của startup chính là tự tin thái quá mà các nhà đầu tư thường nhìn vào những gì rất thực tế, vì vậy hãy xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết và xây dựng văn hóa kinh doanh với chữ "tín" làm đầu.

"Startup đừng nghĩ nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận, chúng tôi quan tâm nhiều vấn đề hơn thế bởi cái đích cuối cùng của kinh doanh là tạo ra giá trị cho cộng đồng. Anh sống trong cộng đồng thì phải tạo ra giá trị để phục vụ cộng đồng, đó là lẽ dĩ nhiên", Shark Việt nói.

Hồi năm 2018, trong một buổi giao lưu do Shark tank Việt Nam tổ chức, Chủ tịch Intracom từng nhấn mạnh 5 đặc điểm của một startup sẽ được ông đầu tư. Trong 4 bí quyết này, theo Shark Việt chữ tín là số 1.

Chủ tịch doanh nghiệp Intracom lấy ví du khá hài hước. Nếu ông hợp tác cùng Shark Phú nhưng không giữ chữ tín, thì sẽ nhận được những nhận xét như "ông Việt chỉ được cái bốc phét chém gió thôi".

"Tôi khuyên các bạn phải giữ chữ tín. Ta có thể thành công, có thể thất bại nhưng đừng làm thằng hèn. Đừng có mất uy tín", Shark Việt nhắn nhủ giới startup.

Một ví dụ thực tế khác được doanh nhân này bổ sung cho luận điểm của mình: Sự thành công của mô hình hợp tác xã. Theo ông cũng mô hình này nhưng Israel thành công còn tại Việt Nam thì thất bại bởi "chúng ta thiếu chữ tín".

"Nếu mình khởi nghiệp thì phải nghĩ lòng tin là số 1", shark Việt khẳng định. Ngay như chính bản thân bí quyết để thành công cũng chính là giữ chữ tín. Thậm chí có những lời hứa theo Shark Việt tận 10 năm vẫn quyết làm bằng được. Theo ông như thế mới có bạn bè, có đồng nghiệp, có người trung thành với mình. Vậy đối với cư dân chung cư Intracom 1, liệu sẽ làm gì để lấy lại uy tín với họ?

MỚI - NÓNG
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.