Hà Nội:

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

0:00 / 0:00
0:00
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.
TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về hàng loạt nội dung khiếu nại, tố cáo về những sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) làm chủ đầu tư, trong đó có việc cấp 80 “sổ đỏ” không đúng quy định của pháp luật.

Về việc này, TTCP cho biết đã làm việc với Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất Hà Nội, kết quả cho thấy: Đối với các Hợp đồng mua bán (HĐMB) nhà chung cư ký sau ngày 8/4/2014 phải tuân thủ theo quy định tại Điều 21 của Thông tư số 16 năm 2010 và Thông tư 03 ngày 20/2/2014 về sửa đổi bổ sung điều 21 của Thông tư 16 của Bộ Xây dung.

Thông tư 03 của Bộ Xây dựng quy định liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất: “… các trường hợp mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng không tuân thủ các nội dung và theo hợp đồng mẫu ban hành kèm theo Thông tư này thì hợp đồng đã ký không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ cấp giấy chứng nhận”.

TTCP khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký HĐMB sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện.

Cũng theo TTCP, đối tượng mua nhà tại chung cư Intracom 1 Trung Văn diễn ra từ năm 2011-2014, tuy nhiên Công ty Intracom lập HĐMB căn hộ và thực hiện việc ký các hợp đồng với các đối tượng khách hàng còn tồn tại một số nội dung không tuân thủ theo đúng quy định tại thời điểm ký.

Cụ thể, tất cả các hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ chung cư từ năm 2011 đến năm 2014 chưa đúng theo quy định về mẫu HĐMB căn hộ chung cư được quy định tại thông tư 16 năm 2010, thông tư 03 năm 2024 của Bộ Xây dựng.

Đối với các hợp đồng ký sau ngày 8/4/2014 (tổng số 80 hợp đồng) chỉ thể hiện diện tích sàn căn hộ, chưa thể hiện diện tích thông thủy của căn hộ.

Từ kết luận trên, TTCP đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định...

Kiểm tra, rà soát việc cấp “sổ đỏ” đối với phần diện tích sử dụng chung, riêng tại chung cư Intracom 1 Trung Văn. Đồng thời, xem xét việc điều chỉnh “sổ đỏ” đối với 80 căn hộ ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 khi công dân có yêu cầu.

Liên quan đến nội dung tố cáo chủ đầu tư cố ý xây dựng sai phép, tự ý thay đổi công năng một số tầng, chia thành căn hộ để bán, kết quả kiểm tra của TTCP cho thấy từ năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Theo đó, Công ty Intracom tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng số căn hộ để bán.

Cụ thể, tầng kỹ thuật tòa nhà được Công ty Intracom xây tường ngăn chia và chuyển đổi thành 11 căn hộ để bán; tăng chiều cao tầng áp mái 0,2m, xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán; giảm chiều cao tầng tum 0,15m, mở rộng diện tích tầng tum thêm 996m2, sau đó xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán.

Công ty Intracom cũng tự ý giảm 0,17m chiều cao các tầng từ 2-25 của tòa nhà; giảm bề rộng hành lang từ 2m xuống 1,9m để tăng diện tích căn hộ.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ việc Công ty Intracom không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; lập ban quản lý tòa nhà để vận hành tòa nhà sai quy định; trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; thu chi quỹ bảo trì chung cư không đúng quy định, không công khai, minh bạch...

“Mặc dù công dân đã nhiều lần gửi đơn đến TP Hà Nội, Ban Tiếp công dân trung ương đã nhiều lần có văn bản chuyển đơn của công dân đến TP Hà Nội nhưng đến nay TP Hà Nội không thụ lý, giải quyết; chưa quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng của TP giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân”, TTCP chỉ rõ.

Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) do ông Nguyễn Thanh Việt – “Shark Việt” làm chủ tịch HĐQT Công ty.

Ông Việt được biết đến rộng rãi khi trở thành một trong số nhà đầu tư của chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam.

Được biết, ngoài dự án Intracom Trung Văn, Công ty Intracom là chủ đầu tư của dự án Intracom Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Dự án Intracom Riverside tại xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Công ty Intracom cũng được biết đến là chủ đầu hàng loạt dự án thủy điện lớn như: dự án Thủy điện Nậm Pung, dự án thủy điện Tà Lơi 1, 2 và 3, dự án thủy điện Cẩm Thủy 1... hay dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản danh sách 21 dự án vi phạm đất đai ở Phú Yên vừa bị Bộ TN&MT 'bêu tên'

Bản danh sách 21 dự án vi phạm đất đai ở Phú Yên vừa bị Bộ TN&MT 'bêu tên'

TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa công khai 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại tỉnh Phú Yên. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng đất sai mục đích, không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đầy đủ, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.
Hé lộ nhà đầu tư nhảy vào hợp thức hơn 200 biệt thự Vạn Tuế-Sago Palm 'xây chui, bán sai'

Hé lộ nhà đầu tư nhảy vào hợp thức hơn 200 biệt thự Vạn Tuế-Sago Palm 'xây chui, bán sai'

TPO - Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên). Được biết, người đại diện pháp luật này có mối quan hệ mật thiết với chủ cũ của dự án tai tiếng này.
Lộ lý do chung cư An Lạc Green Symphony chưa thể cấp phép sau sai phạm

Lộ lý do chung cư An Lạc Green Symphony chưa thể cấp phép sau sai phạm

TPO - Quá thời hạn nhưng đến nay chủ đầu tư công trình nhà ở cao tầng C1-CT thuộc dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức) vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Trong khi, dự án phải hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quyết định giao đất, xác định lại nghĩa vụ tài chính, bổ sung mốc giới sau khi điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương nhưng đã rầm rộ rao bán và bàn giao biệt thự, nhà liền kề cho khách về ở ngay giữa Thủ đô Hà Nội.
Quảng Ninh tiếp tục ‘khai tử’ dự án khu đô thị thương mại gần 400ha

Quảng Ninh tiếp tục ‘khai tử’ dự án khu đô thị thương mại gần 400ha

TPO - Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thu hồi, hủy bỏ quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị thương mại, dịch vụ, thể dục – thể thao tại phường Hải Hòa (TP. Móng Cái) với quy mô gần 400ha. Mới đây, tỉnh Quảng Ninh cũng thu hồi các chủ trương nghiên cứu quy hoạch chi tiết đối với 7 dự án tại huyện Vân Đồn.