Sẹo lồi to bằng quả chanh chỉ vì bấm lỗ tai

Vì bấm lỗ tai ở nơi không đảm bảo vệ sinh mà nam thanh niên phải sống chung với cục sẹo lồi “khủng” ở dái tai trong suốt 3 năm.

Ngày 8/8, BS Nguyễn Phước Hiền, khoa Tai mũi họng BV Nguyễn Tri Phương cho biết, gần đây khoa tiếp nhận nhiều trường hợp thanh niên nam nữ đến BV để xử lý sẹo lồi ở dái tai.

Đa số các em đang là học sinh, sinh viên, do ham mê phong trào đeo khuyên tai nhưng thực hiện bấm lỗ tai bằng dụng cụ kém vệ sinh ở tiệm vàng, cửa hàng phụ kiện, bấm lỗ tai dạo… dẫn đến nhiễm trùng, viêm sụn vành tai, sẹo lồi…

Dụng cụ bấm lỗ tai cũng dễ dàng tìm thấy ở một số cửa hàng, siêu thị làm tăng thêm nguy cơ về các bệnh truyền nhiễm qua đường máu (HIV, viêm gan...), nhiễm trùng máu, uốn ván... nếu dụng cụ không tiệt trùng, tái sử dụng nhiều lần.

BS Nguyễn Phước Hiền cho biết: “Sẹo lồi thường do cơ địa mỗi người nhưng nếu các vết thương xâm lấn được chống nhiễm trùng thì quá trình lành vết thương sẽ tốt hơn, hạn chế được sẹo lồi. Việc bấm lỗ tai ở những nơi vệ sinh kém khiến cho sẹo lồi to hơn, khó xử lý hơn. Nếu các em đeo khuyên làm bằng chất liệu không an toàn và dễ gây dị ứng sẽ càng làm cho tình trạng sẹo tệ hơn”.

Sẹo lồi to bằng quả chanh chỉ vì bấm lỗ tai ảnh 1

Sẹo lồi ở dái tai em N.H.B (trái) và một bệnh nhân nữ khác do bấm lỗ tai Đáng chú ý là trường hợp bệnh nhân nam N.H.B (19 tuổi, ở Q. Gò Vấp). Năm 16 tuổi B. đến tiệm vàng bấm lỗ tai để đeo khuyên, bị sẹo lồi. B. đã xử lý sẹo lồi 2 lần ở thẩm mỹ viện nhưng sẹo vẫn tái phát, ngày càng to cho đến khi kích thước bằng quả chanh (4x3cm) mới tìm đến khoa Tai mũi họng. Tại khoa Tai mũi họng, BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân B. được phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi với phương pháp điều trị phẫu thuật 1 lần, hạn chế tái phát. Qua 1 tháng, vết thương của B. đã lành tốt, trút bỏ được nỗi mặc cảm suốt 3 năm qua vì cục sẹo lồi ở dái tai.

Sẹo lồi to bằng quả chanh chỉ vì bấm lỗ tai ảnh 2

Dái tai của em N.H.B sau phẫu thuật 1 tháng

Qua các trường hợp trên, BS Nguyễn Phước Hiền khuyên các bạn thanh niên có cơ địa sẹo lồi không nên xỏ lỗ tai hay các phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn. Nếu nhất thiết phải làm phẫu thuật thì nên đến bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để thực hiện, tránh việc tiền mất tật mang.

“Nguy hiểm hơn nữa là các em có thể bị viêm sụn vành tai. Nếu phát hiện và điều trị sớm thường điều trị có kết quả tốt nhưng nhiều người chủ quan không điều trị để đến mức viêm hoại tử sụn làm biến dạng vành tai, gây hậu quả đáng tiếc. Việc điều trị phục hồi khó khăn và rất khó lấy lại hình dáng vành tai như ban đầu”, BS Hiền cho biết.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.