Sẽ xóa bỏ trạm thu phí nộp ngân sách

Sẽ xóa bỏ trạm thu phí nộp ngân sách
TP - Phó Tổng cục trưởng Đường bộ VN Nguyễn Văn Quyền dự kiến, ô tô dưới 12 chỗ đóng phí 2 triệu đồng/năm, xe máy 100 nghìn đồng/năm.

Từ 1-6 thu phí bảo trì đường bộ:

Sẽ xóa bỏ trạm thu phí nộp ngân sách

>Thu phí xe máy là không hợp lý

Theo Nghị định Thủ tướng vừa ký ban hành, từ ngày 1-6, người đi xe máy, ô tô phải nộp phí cho Quỹ bảo trì đường bộ.

Trong Nghị định về Quỹ bảo trì Đường bộ có nói tới nguồn thu khác (ngoài thu phí từ đầu phương tiện, ngân sách cấp bổ sung...).Nguồn thu khác là gì, thưa ông?

Đó là từ các nguồn sử dụng đường, như để trông giữ xe, xây dựng hạ tầng lưới điện, viễn thông, cấp thoát nước… Tới đây Bộ GTVT sẽ bàn bạc với Bộ Tài chính để xây dựng thông tư liên tịch, quy định mức phí, đối tượng thu cụ thể.

Có ý kiến cho rằng địa phương không dễ thu phí với xe máy vì đây là phương tiện di chuyển linh hoạt?

Về cơ bản, với mô tô, xe máy người dân chủ yếu đi trong tỉnh, nhưng cũng có thể có đi sang các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xác định, xe tỉnh này đi sang tỉnh kia thì xe tỉnh kia cũng có một phần sang tỉnh này, nên vẫn phải thu.

Xe đi ít hay nhiều đóng cùng một mức phí?

Nói chung, phương tiện kinh doanh sẽ sử dụng hết hoặc gần hết công suất của phương tiện. Còn người sử dụng phương tiện cho mục đích gia đình chủ yếu là xe con, xe dưới 9 chỗ ngồi, mức thu khoảng 2 triệu đồng/năm; xe máy 100 ngàn đồng/năm. Phương tiện gia đình cũng phải chấp nhận có người sử dụng nhiều, người sử dụng ít.

Thu tiền Quỹ bảo trì Đường bộ, ngành giao thông có cam kết chất lượng đường bộ và các công trình giao thông đường bộ sẽ tốt hơn?

Hiện lĩnh vực bảo trì đường bộ, chúng tôi cũng ý thức được trách nhiệm của ngành khi nhà nước và người dân đã tạo điều kiện về kinh phí thực hiện công tác bảo trì tốt hơn. Với sự tham gia đóng góp của người dân, ngành phải có trách nhiệm làm đúng, làm tốt, làm công khai, minh bạch. Chúng tôi cũng đang xây dựng đề án đổi mới công tác bảo trì đường bộ trong phạm vi cả nước, theo hướng tổ chức đặt hàng, đấu thầu công khai với các doanh nghiệp, kể cả tư nhân và cổ phần. Chúng tôi sẽ thực hiện cơ chế thị trường có sự giám sát, quản lý của xã hội và người dân một cách nghiêm ngặt. Hiện, chúng tôi cũng đi tham khảo công tác tổ chức này ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á…

Vậy các trạm thu phí trên đường quốc lộ tới đây sẽ không còn như ngành giao thông đã nói?

Các trạm thu phí nộp ngân sách nhà nước sẽ có lộ trình để xóa bỏ. Bộ GTVT sẽ có chỉ đạo. Còn các trạm thu phí công trình BOT vẫn sẽ giữ nguyên.

Hiện Bộ GTVT đang rục rịch thu phí lưu hành xe, như vậy có dẫn tới tình trạng phí chồng phí, thưa ông?

Các lĩnh vực khác, mỗi một dịch vụ đưa ra đều có loại phí. Đó là theo nguyên tắc quản lý bảo hành. Còn Quỹ bảo trì Đường bộ là phí chuyên cho việc sử dụng đường bộ và do Chính phủ ban hành. Những phí khác thuộc lĩnh vực khác, tôi chưa nghiên
cứu sâu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.