An Giang

Sẽ thu hồi quyết định 'xét tuyển đặc biệt' con gái Chủ tịch tỉnh

Trụ sở Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Long Xuyên.
Trụ sở Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Long Xuyên.
TPO - Chiều 10/1, đại diện Sở Nội vụ An Giang cho biết, sẽ thu hồi quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với bà Vương Mai Trinh-Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Long Xuyên. Bà Trinh là con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Chiều 10/1, thông tin với báo chí, ông Ngô Hồng Yến - Giám đốc Sở Nội vụ An Giang cho biết, sẽ thu hồi quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với bà Vương Mai Trinh (32 tuổi hiện là Phó chánh Văn phòng Thành ủy thành phố Long Xuyên).

“Hiện chưa có kết quả thi tuyển công chức vào tháng 12/2018 vừa qua của bà Trinh. Tuy nhiên, trường hợp của bà Trinh đậu hay rớt, chủ trương của tỉnh là ban hành quyết định thu hồi quyết định tuyển dụng trước đây. Khi có kết quả xử lý sẽ báo cáo về Bộ Nội vụ”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trong kỳ thi công chức tỉnh An Giang cuối năm 2018 vừa qua, nhiều người dân An Giang bất ngờ khi hay tin Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Long Xuyên, bà Vương Mai Trinh tham gia thi công chức. Được biết, bà Trinh là con gái của ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Theo phản ánh, bà Trinh công tác ở Thành uỷ Long Xuyên từ năm 2013 với hình thức hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng. Do bà Trinh tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi của một trường đại học nước ngoài (nhưng học tại Việt Nam) nên một thời gian sau, bà được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển công chức theo diện “trường hợp đặc biệt”.

Hai năm sau đó, bà Trinh tiếp tục được bổ nhiệm chức danh Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Long Xuyên.

Đến đầu năm 2018, tỉnh An Giang tổ chức rà soát toàn bộ công chức không qua thi tuyển, phát hiện có nhiều trường hợp xét tuyển không đúng quy định, trong đó có bà Trinh.

Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng: “Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài” thì sẽ được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển. Nhưng trường hợp của bà Trinh là học tại một trường đại học liên kết với trường nước ngoài nhưng học hoàn toàn ở Việt Nam.

Sau đó, Sở Nội vụ An Giang đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết, khắc phục đối với 3 nhóm đối tượng tuyển dụng vào công chức không thông qua thi tuyển sai quy định.

Theo đó, đối với các trường hợp đào tạo trình độ đại học, sau đại học ở nước ngoài tốt nghiệp loại giỏi trở lên, tiến hành lập thủ tục để trình Bộ Nội vụ xem xét, cho ý kiến tiếp nhận công chức không qua thi tuyển theo quy định.

Đối với thạc sĩ trong nước và người có trình độ đại học nhưng đã được tuyển dụng trên 3 năm, giao Sở Nội vụ bố trí các trường hợp này qua các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở có nhu cầu sử dụng hoặc cho liên hệ chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp phù hợp chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo, sau đó tiến hành thủ tục xét tuyển dụng đặc cách viên chức theo quy định...

Đối với những trường hợp còn lại chưa bố trí được, đề nghị cho tham gia vào kỳ thi tuyển công chức năm 2018.

Theo ông Ngô Hồng Yến - Giám đốc Sở Nội vụ An Giang, sở dĩ có trường hợp trên là do trước đó có sự xét tuyển công chức “đặc biệt” cho bà Trinh nhưng việc xét tuyển không đúng quy định.

“Bây giờ quy định lại là bằng tốt nghiệp nước ngoài phải học ở nước ngoài, còn học trong nước thì không được chấp nhận. Vụ việc trên xảy ra là do trước đây quy định không rõ ràng. Vì vậy, phải khắc phục bằng cách đi thi công chức lại, nếu đậu thì giữ lại các chức danh hiện tại, không thì huỷ hết và chuyển sang các đơn vị sự nghiệp” - ông Yến cho hay.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.