'Xét tuyển đặc biệt' con gái chủ tịch tỉnh: Xử lý nghiêm nếu vi phạm

Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức
Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức
TPO - Lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Vụ Công chức, viên chức rà soát kỹ trường hợp xét tuyển con gái Chủ tịch tỉnh An Giang.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ diễn ra vào hôm qua, ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức đã trả lời phóng viên liên quan đến việc bổ nhiệm con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang mà báo chí phản ánh là "thần tốc".

Theo phản ánh, trong kỳ thi công chức tỉnh An Giang cuối năm 2018 vừa qua, nhiều người dân An Giang bất ngờ khi hay tin Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Long Xuyên, bà Vương Mai Trinh (31 tuổi-con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) tham gia thi công chức.

Năm 2013, bà Trinh làm chuyên viên văn phòng Thành uỷ theo dạng hợp đồng lao động. Một thời gian sau, được hướng dẫn của lãnh đạo cơ quan, bà Trinh làm hồ sơ đăng ký xét tuyển công chức không qua thi tuyển theo diện “trường hợp đặc biệt”.

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ TP Hồ Chí Minh, bà Trinh tiếp tục học thạc sĩ chương trình liên kết của trường đại học Lincoln (Hoa Kỳ) nhưng học tại Việt Nam và tốt nghiệp loại giỏi, sau đó đã được xét tuyển công chức dạng “đặc biệt”.

Theo ông Long, việc tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đã được phân cấp cho các địa phương. Ông Long khẳng định, nếu có sự giả mạo sẽ “kiên quyết xử lý”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, trong quá trình xây dựng hoàn thiện thể chế trải dài, nên rất phức tạp, cũng có nhiều cách hiểu khác nhau.

Ông Long ví dụ, nghị định quy định có bằng tốt nghiệp xuất sắc “ở nước ngoài”, nhưng chỉ khác một chữ “ở” cũng khác rất nhiều.

“Trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh An Giang, chúng tôi xác định xử lý nghiêm túc nhưng cũng có tình, có lý. Có những cán bộ đang làm việc rất tốt, nhưng vì lý do nào đó, có thể do công tác tổ chức, nên bị đưa ra xử lý thì "cũng có vấn đề". Chúng tôi đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý chung cho các trường hợp”, ông Long nói.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức, viên chức rà soát kỹ: "Nếu tỉnh An Giang gửi báo cáo rồi thì báo cáo lãnh đạo Bộ, còn chưa báo cáo thì yêu cầu tỉnh An Giang báo cáo thêm".

MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.