Sẽ thay nhà thầu nếu “lụt” tiến độ đường Hồ Chí Minh

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra thực địa dự án tại Tây Nguyên
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra thực địa dự án tại Tây Nguyên
TP - Trước tình trạng một số nhà thầu “lụt” tiến độ tại đường Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ra tối hậu thư: Ngày 20/4 tới, nếu không đạt tiến độ sẽ thay thế nhà thầu. Hiện tượng bán thầu, nhà đầu tư BOT “tay không bắt giặc” cũng bị xử lý.

Trong cuộc giao ban tiến độ ngày 10/4 vừa qua, tiến độ tổng thể bị đánh giá là chưa đạt. Tây Nguyên sắp bước vào mùa mưa sẽ đe dọa tiến độ. 

Cụ thể, hai dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ qua Đắk Lắk và Đắk Nông (dài 120 km trị giá 4.079 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2015) chỉ mới đạt trên 10% tiến độ. Các nhà thầu nằm trong “danh sách đen” chậm tiến độ gồm Cty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (gói 2 Đắk Lắk); Liên hợp xây dựng Vạn Cường (gói 3 Đắk Lắk); Cty cổ phẩn đầu tư xây lắp dầu khí IMICO (gói 2 Đắk Nông).

Với 4 dự án BOT, duy chỉ có Liên danh Toàn Mỹ - Băng Dương vượt tiến độ, còn lại nằm trong tình trạng báo động đỏ. “Hai dự án BOT tại tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk triển khai thi công chậm, thời gian gần đây có chuyển biến, nhưng về chất lượng thi công vẫn chưa đảm bảo”- Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh đánh giá.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường (phụ trách khu vực Tây Nguyên) yêu cầu tranh thủ thời gian còn lại của mùa khô để đẩy nhanh tiến độ. Đối với các nhà thầu chậm tiến độ, giao Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và cục chuyên ngành kiểm tra. Đến ngày 20/4, nếu không đạt tiến độ sẽ cắt giảm 50% khối lượng hoặc thay thế.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong ngày 12/4 về hiện tượng các doanh nghiệp trúng thầu nhưng không thực hiện dự án, bán thầu kiếm lời, ông Lâm Văn Hoàng, Tổng GĐ Ban QLDA đường HCM cho biết, đang kiểm tra và sẽ xử lý triệt để hiện tượng này.

“Các nhà thầu có thể thuê thêm các doanh nghiệp khác cùng thực hiện nhưng phải báo cáo; việc bán thầu, thuê “chui” là sai hợp đồng, sẽ bị xử lý”. Ông Hoàng cũng cho biết, với các dự án BOT, chủ đầu tư phải có vốn ít nhất bằng 15% tổng giá trị dự án. Lần này, Ban sẽ “khám sức khoẻ” tài chính của các chủ đầu tư.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

TPO - Không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương thông thường, làng nghề ở xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) còn nổi tiếng với loại hương 'khổng lồ' cao lên tới gần 2m bằng phương pháp thủ công, đốt 2 ngày chưa hết. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng nghề lại tất bật ngày đêm chuẩn bị cho đơn hàng đi các tỉnh.
Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

TP - Nhằm đảm bảo tiến độ giao hàng, đồng thời tạo điều điện cho người lao động ở lại có thêm thu nhập, nhiều doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam vẫn tổ chức sản xuất xuyên Tết.
Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

TP - Trong 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động thương mại điện tử cũng bùng nổ, số thu thuế cũng tăng theo. Từ năm 2022, sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người kinh doanh qua sàn cho cơ quan thuế, quy định này được kỳ vọng có thể chống thất thu thuế trong kinh doanh trực tuyến.
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.