Sẽ mạnh tay xử lý vi phạm liên quan đến 'bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy'

Sẽ mạnh tay xử lý vi phạm liên quan đến 'bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy'
TPO - UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 110 triển khai tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”. Tuy nhiên, một số phường cho rằng: Vẫn thiếu chế tài để quản lý những chất gây nghiện trên.

Theo Kế hoạch của UBND thành phố, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng buôn bán, kinh doanh trái phép các chất gây nghiện như “cỏ Mỹ”, “tem giấy”, “bóng cười”, “shisha”, nhất là tại các khu vực gần trường học, quán cà phê, quán bia, quán bar, karaoke. Người sử dụng chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Việc này đã gây ra những nguy hại sức khỏe cho người sử dụng và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Mặc dù đã nhận thức đầy đủ về hậu quả tác hại của các chất này, song với lợi nhuận quá lớn, các đối tượng vẫn thực hiện các hành vi mua bán, kinh doanh trái phép, tổ chức sử dụng các chất độc hại này; đồng thời, đối với một bộ phận thanh thiếu niên, việc sử dụng các chất trên đã trở thành trào lưu, thú tiêu khiển, thú chơi mới rất đáng báo động.

Để phòng ngừa hậu quả, tác hại khi sử dụng các chất gây nghiện, kích thích nêu trên, UBND thành phố ban hành kế hoạch huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện để đồng tình, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”, không tham gia tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, kinh doanh, tổ chức sử dụng, sử dụng các chất này, đồng thời phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị chức năng trong công tác kiểm tra, kiếm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy” trên địa bàn thành phố, nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Tuy nhiên, để quản lý được “bóng cười” không phải chuyện dễ. Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm (nơi thường xuyên có tình trạng hút “bóng cười”, shisha) cho biết, lực lượng chức năng phường đã liên tục tiến hành kiểm tra, xử lý, thu giữ nhiều bình bơm khí cười. UBND phường cũng đã yêu cầu 22 hộ kinh doanh quán bar, café trên địa bàn, ký cam kết không kinh doanh bóng cười. Tuy vậy, “bóng cười” không chấm dứt hẳn mà lại rút vào sâu trong ngõ để hoạt động", ông Thắng nói.

Theo lãnh đạo phường Hàng Buồm thì việc xử lý hành vi kinh doanh "bóng cười" vẫn chưa thể triệt để bởi vẫn thiếu những quy định, nhất là khi khí Nitơ ôxít không nằm trong danh mục cấm. Khí Nitơ ôxít là khí được dùng trong y tế. Thế nên ngành y tế phải có quy định, phạm vi sử dụng, chế tài. Trên cơ sở đó, lực lượng chức năng mới có thể yêu cầu các hộ dừng kinh doanh "bóng cười".

Bên cạnh đó, việc quản lý buôn bán, sử dụng “shisha” cũng không phải dễ, do shisha được đưa vào danh mục: “thuốc lào Ả rập”, do đó rất khó xử lý loại hình này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.
TPHCM nói gì về việc 'Chủ tịch thành phố 18 tháng không tiếp dân’?

TPHCM nói gì về việc 'Chủ tịch thành phố 18 tháng không tiếp dân’?

TPO - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài cùng với sơ suất của các cơ quan chuyên môn trong quá trình làm báo cáo dẫn đến việc nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong được nêu tên trong báo cáo giám sát của Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam) “trong 18 tháng không tiếp công dân ngày nào”.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bổ sung nhiều điểm mới khi sửa đổi Luật Thi đua, Khen thưởng

TPO - Dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi) do Bộ Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương) chủ trì soạn thảo sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai, khai mạc vào ngày 20/10. Đây cũng là dự án Luật đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, với nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung.