Sẽ kỷ luật nữ kế toán trưởng được bổ nhiệm 'thần tốc'

Sẽ kỷ luật nữ kế toán trưởng được bổ nhiệm 'thần tốc'
TPO - Liên quan đến vụ Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa bổ nhiệm "thần tốc" nữ kế toán trưởng non về kinh nghiệm, dẫn đến sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phía Sở cho biết sẽ thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét điều chuyển vị trí công tác mới cho nữ kế toán trên.

Cụ thể, trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Nhữ Thắng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa (người vừa được giao phụ trách điều hành, quản lý Sở này) cho biết: Hiện nay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (kế toán trưởng của cơ quan) đang nghỉ thai sản từ tháng 4/2018. Sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, bà Thảo đi làm trở lại, Sở sẽ thành lập hội đồng kỷ luật xem xét, đưa ra hình thức kỷ luật, cũng như vị trí mà bà Thảo sẽ phải điều chuyển đến. Các quy trình trên sẽ được Sở tiến hành công khai, chặt chẽ theo quy định.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 28/11/1990), sau thời gian hợp đồng 4 tháng, thử việc ở đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa mới được 11 tháng, giám đốc Sở này đã tiếp nhận về thử việc tại văn phòng Sở. Chỉ sau 1 tháng, đã giao cho bà Thảo phụ trách kế toán của cơ quan Sở. Sau đó 1 năm, bà Thảo tiếp tục được bổ nhiệm làm kế toán trưởng của cơ quan này.

Việc bổ nhiệm “thần tốc” đối với trường hợp của bà Thảo đã được cơ quan chức năng khẳng định mới xem xét điều kiện bằng cấp mà chưa chú ý đến năng lực, trình độ, đạo đức, tư cách, kinh nghiệm công tác; bổ nhiệm cán bộ thiếu khách quan, có động cơ cá nhân. Từ đó, dẫn tới cán bộ sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công nhân viên chức.

Trong đợt kiểm tra năm 2017, cơ quan chức năng đã phát hiện bà Thảo với cương vị là kế toán trưởng đã không kiểm tra, để ngoài sổ sách 150 triệu đồng tiền thu phí, lệ phí (tháng 10 và 12 năm 2016) từ cơ sở. Số tiền này do người khác phụ trách thu nộp về thủ quỹ, không báo qua kế toán. Tại thời điểm kiểm tra, số tiền này được xác định đã nộp cho thủ quỹ, nhưng chưa được đưa vào sổ sách kế toán.

Thời điểm khi có thông báo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ngày 14/12/2017, bà Thảo đang mang thai, do đó Sở Nông nghiệp và PTNT đã không thực hiện điều chuyển vị trí công tác phù hợp sau sai phạm của bà Thảo. Đến thời điểm tháng 4/2018, bà Thảo nghỉ chế độ thai sản.

Tại văn bản ngày 30/5/2018 của Ban Nội chính Tỉnh ủy gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cũng ghi: Đảng ủy – Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT còn chưa thật sự quyết liệt trong chỉ đạo khắc phục và chỉ đạo điểm đúng tính chất, mức độ vi phạm; có biểu hiện bao che, né tránh. Theo đó, Đoàn kiểm tra của Ban Nội chính đã yêu cầu Đảng ủy – Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm điểm có hình thức từ cảnh cáo trở lên đối với Phó chánh văn phòng và kế toán trưởng (riêng kế toán trưởng thực hiện kỷ luật sau thời gian nghỉ theo chế độ thai sản theo Luật công chức).

Được biết, bà Thảo được bố trí làm thay mẹ bàn giao làm kế toán trưởng. Theo cơ quan chức năng, việc này trong quy định luật không cấm, nhưng có biểu hiện ưu ái, thiếu khách quan. Hiện Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã bố trí một người khác làm kế toán trưởng thay cho bà Thảo.

MỚI - NÓNG