Sẽ kiện toàn nhân sự Phó Bí thư Thành ủy TPHCM trong tháng tới

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết việc kiện toàn nhân sự phó bí thư thành ủy sẽ diễn ra trong vòng một tháng
Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết việc kiện toàn nhân sự phó bí thư thành ủy sẽ diễn ra trong vòng một tháng
TPO - Việc kiện toàn nhân sự diễn ra sau khi một Bí thư Thành ủy bị kỷ luật (Phó Bí thư thường trực thành ủy Tất Thành Cang) và một Phó Bí thư thành ủy nghỉ hưu (Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm).  

Chiều 8/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã tổ chức họp mặt báo chí đầu năm 2019. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì và trực tiếp trả lời các câu hỏi báo chí đặt ra.

Trả lời báo chí về việc kiện toàn nhân sự thường trực Thành ủy sau khi Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang bị cách chức, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong vòng một tháng sẽ có người thay thế các vị trí còn trống.

Đề cập đến việc trong năm 2018 có nhiều cán bộ lãnh đạo TPHCM bị xử lý kỉ luật, thậm chí bị xử lý hình sự, ông Nguyễn Thiện Nhân nói việc xử lý cán bộ sai phạm  dù đang đương chức hay đã nghỉ hưu trong thời gian qua ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ TPHCM. Thành ủy TPHCM đã quán triệt mỗi người, mỗi cấp phải rút kinh nghiệm, không để tiếp tục xảy ra vi phạm.  

“Mỗi cán bộ phải nhận thức nếu vi phạm pháp luật thì không thể che giấu lâu dài. Bây giờ vi phạm có thể chưa bị phát hiện, nhưng mai sau sẽ bị xử lý”, ông Nhân nói. 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, từ sai phạm của các cán bộ vừa qua, Thành ủy đã rút ra 3 bài học. Thứ nhất, đó là các công thức sai phạm trong quản lý đất công. Thứ hai, phải quản lý trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Cuối cùng là nhạy cảm chính trị, khi quyết định vấn đề gì mà ảnh hưởng đến người dân thì phải thảo luận, trao đổi.

“Cán bộ có thể đối chiếu, cái gì đúng thì làm, không đúng không làm, còn nếu chập chờn thì đưa ra thảo luận tập thể. Trước khi quyết định một vấn đề khó, người lãnh đạo phải thảo luận tập trung dân chủ. Muốn thực hiện đúng các bài học trên, trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng”, ông Nhân đúc kết.

MỚI - NÓNG