Sẽ kiểm tra 20 công ty có ngân hàng đứng sau

Sẽ kiểm tra 20 công ty có ngân hàng đứng sau
TP - Tới đây, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) sẽ kiểm tra với 20 Cty Chứng khoán (CTCK) có ngân hàng đứng sau. Liên quan vấn đề này, Vụ trưởng Kinh doanh (UBCK Nhà nước) Phạm Hồng Sơn trao đổi với Tiền Phong.

Vụ 6 công ty chứng khoán mất kiểm soát:

Sẽ kiểm tra 20 công ty có ngân hàng đứng sau

>Sáu công ty chứng khoán bị kiểm soát đặc biệt

Ngày 23-4, UBCK đã chính thức công bố tên 6 CTCK vào vòng “kiểm soát đặc biệt” (các CTCK: Cao Su; Vina; Hà Nội; Trường Sơn; Đà Nẵng; Mê Kông). Có thể hiểu 6 CTCK trên đang đối diện với nguy cơ bị đóng cửa?

Việc đưa các CTCK vào diện bị kiểm soát là theo quy định tại Thông tư 226. CTCK bị đặt vào tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng dao động từ 120% đến 150% của tất cả các kỳ báo cáo 3 tháng liên tục.

Các công ty sẽ được đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát nếu tỷ lệ vốn khả dụng đạt và vượt 180% của các kỳ báo cáo trong 3 tháng liên tục. Trường hợp kiểm soát đặc biệt khi công ty có tỷ lệ vốn khả dụng giảm xuống dưới 120% hoặc không khắc phục được tình trạng bị kiểm soát trong vòng 12 tháng.

Việc có tiếp tục hoạt động hay không phụ thuộc vào chính các CTCK. Quy định theo Thông tư 226 về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính đã rõ ràng.

Thời hạn kiểm soát đặc biệt không quá 6 tháng. Tổ chức được đưa ra khỏi tình trạng này khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt và vượt 150% trong tất cả các kỳ báo cáo trong vòng 3 tháng liên tục. Trường hợp sau thời hạn kiểm soát đặc biệt, nếu các CTCK trên vẫn không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có lỗ gộp vượt mức 50% vốn điều lệ trở lên thì bị đình chỉ hoạt động.

Trong danh sách kiểm soát đặc biệt không thấy có tên những công ty “đình đám” trong năm 2011 về thiếu hụt thanh toán như chứng khoán SME, Tràng An, sao vậy, thưa ông?

Vừa qua có nhiều CTCK lỗ lũy kế lớn, nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ an toàn tài chính theo Thông tư 226 không bị đưa vào diện kiểm soát. Thông tư 226 cũng cho phép CTCK sử dụng nhiều biện pháp khắc phục như bán tài sản rủi ro, thu nợ, cắt giảm chi phí, thu hẹp hoạt động, tăng vốn, hợp nhất, sáp nhập… Nhiều công ty gặp khó khăn như vẫn tăng được vốn khiến vốn khả dụng tăng lên, chẳng hạn như phát hành trái phiếu chuyển đổi…

Với 2 CTCK này, Ủy ban đang yêu cầu phải tính toán lại số liệu về mức vốn khả dụng. Bởi số liệu họ đưa lên không phù hợp với tình trạng hiện tại. Vừa rồi, Chứng khoán Tràng An mới báo cáo kiểm toán lại, trên cơ sở đó chúng tôi yêu cầu giải trình và yêu cầu xem xét lại mức vốn khả dụng.

Khi nào có kết quả sẽ công bố. SME đến nay vẫn chưa có báo cáo tình hình hoạt động lên Ủy ban. Tôi khẳng định rằng tất cả các CTCK bị kiểm soát đặc biệt đã được công bố, không có trường hợp ngoại lệ.

Tái cấu trúc các CTCK được xem là một phần quan trọng trong đề án tái cấu trúc lại thị trường này. Tới đây, UBCK sẽ tăng cường phần kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp này ra sao?

Sau Thông tư 226 về chỉ tiêu an toàn tài chính và Thông tư 52 về việc yêu cầu các CTCK dù lớn - nhỏ phải công bố thông tin, tới đây, UBCK đang xây dựng dự thảo sửa đổi Thông tư 27 trên cơ sở hạn chế các lĩnh vực đầu tư của CTCK.

Cụ thể như trước đây, CTCK được vay gấp 6 lần/vốn chủ sở hữu, sắp tới sửa lại chỉ còn gấp 3 lần/vốn chủ sở hữu. Hoạt động đầu tư của CTCK không vượt quá 20% so với vốn chủ sở hữu, CTCK chỉ được vay từ các tổ chức tín dụng.

Cảm ơn ông.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...