Sẽ còn mãi hình ảnh người thầy Lê Hải An

Sẽ còn mãi hình ảnh người thầy Lê Hải An
TP - Hôm qua, lễ viếng, lễ truy điệu Thứ trưởng Bộ GD&ÐTLê Hải An được tổ chức trọng thể tại nhà tang lễ Bộ quốc phòng. Dòng người đến tiễn đưa Thứ trưởng Lê Hải An dường như ngày càng thêm dài. Hơn 500 đoàn đại diện các cơ quan, đoàn thể, địa phương, các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã đến viếng trong niềm tiếc thương vô hạn.

PGS.TS Lê Hải An ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, sự nghiệp bắt đầu vào độ chín khiến gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, học trò đều nghẹn ngào thương xót.

Nói lời cảm tạ sau cùng, thay mặt gia đình, GS. Lê Hải Khôi, anh trai cả của Thứ trưởng Lê Hải An bày tỏ: “Lê Hải An không may qua đời, mãi mãi đi xa. Đây là tổn thất vô cùng to lớn, không gì có thể bù đắp được đối với gia đình và dòng họ. Ngành Giáo dục nước nhà mất đi một hy vọng, gia đình mất đi một người con hiếu thảo… Làm sao có thể diễn tả được nỗi đau thương mất mát này”.

Ông Lê Hải Khôi dường như không thể trụ vững khi nhắn nhủ những lời cuối cùng với em trai mình: “Hải An ơi, em ra đi khi tuổi đời còn đang trẻ, khi sự nghiệp, những hoài bão  mới chỉ bắt đầu. Còn đâu những hôm mấy anh em cùng nhau đi thăm họ hàng người thân, còn đâu lúc ba anh em quây quần bên bố mẹ nghe kể chuyện cuộc đời, đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam.

Hải An ơi, em cứ yên lòng nhé. Anh Khôi, anh Thanh (hai anh trai của thứ trưởng) cùng gia đình lớn, nhỏ sẽ thay phần An chăm sóc bố mẹ, quan tâm chăm lo cho Lê (vợ của thứ trưởng An - PV) và các cháu Nguyên, Khuê). Đồng nghiệp và học trò sẽ tiếp tục thực hiện những hoài bão tâm huyết của An còn đang dang dở, cầu mong linh hồn em siêu thoát nơi miền cực lạc. Hãy yên nghỉ và thanh thản nhé An. Vĩnh biệt em, em trai yêu quý!”.

Trong điếu văn đọc tại lễ truy điệu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban tổ chức lễ tang viết: “Thứ trưởng Lê Hải An là người lãnh đạo nhiệt huyết, có tư duy chiến lược, năng lực cụ thể hoá các chủ trương trong lãnh đạo, chỉ đạo; có bản lĩnh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn hành động tận tâm, đặt hiệu quả công việc và sự phát triển của Bộ GD&ĐT, của ngành lên trên hết. Mặc dù thời gian làm Thứ trưởng chưa đầy 1 năm, nhưng là một cán bộ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước, được tôi luyện và trưởng thành từ cơ sở, đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình đổi mới quản lý, quản trị đại học nói riêng, sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà nói chung.

Sẽ còn mãi hình ảnh người thầy Lê Hải An ảnh 1  Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ chia buồn cùng gia quyến Thứ trưởng Lê Hải An. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng tôi nguyện tiếp tục thực hiện những ý tưởng, hoài bão, tâm huyết còn dang dở của Thứ trưởng Lê Hải An, để phấn đấu hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà”.

Sáng mãi hình ảnh người thầy

Chiều 21/10, lãnh đạo Trường ĐH Mỏ-Địa chất và các thế hệ sinh viên đã tổ chức lễ tưởng niệm người lãnh đạo, người đồng nghiệp, người thầy tận tâm của mình - PGS.TS Lê Hải An. Mọi người không khỏi xúc động khi xem lại những hình ảnh, thước phim về cố Thứ trưởng. Bao trùm trong Hội trường 300, nơi diễn ra lễ tưởng nhớ PGS. TS Lê Hải An là không khí đau buồn tiếc thương, nhiều giọt nước mắt đã tuôn rơi.

PGS.TS Lê Việt Hà, Trưởng phòng Quan hệ công chúng phát biểu trước phút tưởng niệm: “PGS Lê Hải An đã về nơi an nghỉ cuối cùng, trở về với tiên tổ. Thứ trưởng Lê Hải An ra đi là tổn thất không thể nào bù đắp được đối với bộ, các ban ngành và nhà trường. PGS đã ra đi mãi mãi khi còn nhiều hoài bão dang dở…”. Đến dự Lễ tưởng nhớ, thầy Nguyễn Bách Bổng, nguyên Trưởng phòng Khoa học công nghệ chia sẻ, từ khi biết tin Thứ trưởng đột ngột qua đời, ông rất đau lòng và vẫn chưa tin là sự thật.

Sau mấy ngày này, ông có viết một bài thơ để tiễn biệt cố Thứ trưởng Lê Hải An. Giảng viên Dương Thị Tâm, khoa Công nghệ Thông tin của trường chia sẻ, mấy ngày qua chị cũng như nhiều đồng nghiệp, sinh viên trong trường đều rất đau lòng trước sự ra đi đột ngột của PGS Lê Hải An: “Trong tôi, anh Lê Hải An là người lãnh đạo toàn tài, toàn đức, thân thiện. Từ hôm anh mất, tôi cũng nghĩ nhiều. Anh ra đi là một sự mất mát cho ngành giáo dục. Hơn 20 năm trước, khi vẫn là đồng nghiệp của anh, nhớ có lần coi thi cùng, dù chỉ một lần nhưng mấy năm sau khi gặp lại, anh vẫn nhớ tên. Cảm động vô cùng”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xúc động viết trong sổ tang: “Ðoàn Văn phòng Chính phủ vô cùng thương tiếc PGS.TS Lê Hải An, người bạn, người thầy giáo mẫu mực, một cán bộ trẻ được đào tạo trong nước và nước ngoài, cán bộ mẫn cán, mẫu mực và tài năng của chúng tôi không còn nữa”.

MỚI - NÓNG