Sẽ có thêm trung tâm cứu hộ gấu quy mô lớn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) đang triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở II, đặt tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế).

Dự án đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng cơ quan, ban ngành liên quan phê duyệt và cấp giấy phép.

Trung tâm mới có diện tích 12,7 ha, dự kiến hoàn thành toàn bộ các hạng mục vào năm 2026 với 12 nhà gấu, 12 khu bán hoang dã, khu hành chính, nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông, khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác. Tổng vốn đầu tư khoảng 10,5 triệu USD (hơn 230 tỷ đồng) do AAF viện trợ không hoàn lại.

Sẽ có thêm trung tâm cứu hộ gấu quy mô lớn ảnh 1

Cá thể gấu được nuôi dưỡng tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam ở Vườn Quốc gia

Tam Đảo Ảnh: AAF cung cấp

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II được đầu tư xây dựng trong bối cảnh Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở I tại Vườn Quốc gia Tam Đảo đang dần vận hành hết công suất. Đây cũng là một phần trong kế hoạch của AAF nhằm tiến tới chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên.

AAF bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2007. Tính đến nay, 239 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa) đã được cứu hộ, trong đó có 192 cá thể đang sống trong môi trường bán tự nhiên xanh mướt tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo. Tại đây, gấu được chăm sóc phục hồi sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn, để dần khôi phục lại bản năng tự nhiên của chúng.

Số liệu mới nhất của Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết còn khoảng 310 cá thể gấu nuôi trong các trang trại tư nhân trên toàn quốc. AAF đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên cả nước và đưa toàn bộ gấu về các cơ sở cứu hộ.

MỚI - NÓNG