Sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay việc một số thẻ BHYT bị “in thiếu” quyền lợi người tham gia

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Đây là khẳng định của ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) trước thông tin một số thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) “in thiếu” quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Theo đó, có không ít người tham gia BHYT thắc mắc trước việc có thẻ BHYT có in dòng chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày…”, có thẻ thì không in, dù chủ thẻ là người đã tham gia BHYT nhiều năm.

Theo ông Sơn, theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, từ 1/1/2015, các trường hợp người có Thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (khoảng 6.900.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB.

Sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay việc một số thẻ BHYT bị “in thiếu” quyền lợi người tham gia ảnh 1 Ảnh minh hoạ: Internet

Quy định này chỉ được tính trong một năm dương lịch (Căn cứ vào Khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam).

Để được nhận quyền lợi từ quy định này, người tham gia BHYT phải hội đủ những yếu tố sau:

Thẻ BHYT đã đủ thời hạn tham gia liên tiếp 5 năm và có dòng chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày…”

– Số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (khoảng 6.900.000 đồng). Lưu ý là chi phí này chỉ tính trong cùng 1 năm.

Trong trường hợp chủ thẻ đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tiếp mà vẫn chưa có dòng chữ này trên thẻ, chủ thẻ chỉ cần tới cơ quan BHXH nơi mình tham gia nộp hồ sơ và nhận kết quả để yêu cầu được đổi thẻ. Do phải có thời gian giám định hồ sơ nên nhanh nhất là một ngày và chậm nhất là 10 ngày, cơ quan BHXH sẽ có câu trả lời cho chủ thẻ.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.