Scotland sẽ chuẩn bị trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh lần thứ hai

Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon phát biểu trước Quốc hội nước này về tình trạng bấp bênh của Brexit, tại Edinburg, Scotland, Vương quốc Anh
Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon phát biểu trước Quốc hội nước này về tình trạng bấp bênh của Brexit, tại Edinburg, Scotland, Vương quốc Anh
TPO - Scotland sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh, trước tháng 5/2021 mà không cần sự cho phép từ London, theo Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon.

Scotland, một thành viên của Liên hiệp Vương quốc Anh trong hơn 300 năm qua, đã từ chối nền độc lập, với tỷ lệ ủng hộ chỉ đạt 10% trong cuộc trưng cầu năm 2014. Thế nhưng, quan điểm bất đồng về Brexit đã khiến quan hệ giữa Scotland với Anh trở nên căng thẳng trong thời gian qua.

"Sự lựa chọn giữa Brexit và tương lai cho Scotland là một quốc gia châu Âu độc lập sẽ được xem xét trong thời gian Quốc hội nhóm họp", Thủ tướng Sturgeon phát biểu trước Quốc hội Scotland. Bà cho biết, dự thảo trưng cầu độc lập của Quốc hội sẽ được công bố trước cuối năm 2019, và Scotland sẽ không cần phải được London phê chuẩn về việc muốn độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh. Sự công nhận của Anh là cần thiết "để vượt qua những ngờ vực hay thách thức khả năng của chúng tôi để chấp nhận dự thảo trưng cầu độc lập.

Trong cuộc trưng cầu độc lập năm 2014, các đảng viên Đảng Hợp nhất cho rằng, cách duy nhất để Scotland tiếp tục là thành viên EU, đó là vẫn duy trì vị thế là thành viên của Liên hiệp Vương quốc Anh. Đảng Quốc gia Scotland (SNP) kiểm soát Quốc hội ở Edinburg cho biết, cuộc trưng cầu lần thứ hai là chính đáng, mà Scotland giờ đã có thể rời khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh, từ trước đến nay vẫn thường xuyên bất đồng quan điểm với họ.

Với phần lớn người dân Scotland không tán thành Brexit, Thủ tướng Sturgeon đang chịu áp lực từ những người ủng hộ độc lập, để đưa ra lời đề nghị dứt khoát rời khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh. Hiện tại, nước Anh đang thiếu ổn định chính trị, và chưa rõ thời điểm nước này sẽ rời EU. Thủ tướng Sturgeon cũng từng cảnh báo rằng, nếu rời khỏi khối thương mại lớn nhất thế giới - EU, đó sẽ là đòn giáng mạng vào nền kinh tế Scotland nói riêng, cũng như nền kinh tế toàn Liên hiệp Vương quốc Anh nói chung.

Như đã biết, Liên hiệp Vương quốc Anh đã trưng cầu nhân dân về Brexit, với tỷ lệ 52% tán thành và 48% phản đối. Anh và Xứ Wales bỏ phiếu tán thành rời EU, trong khi Scotland và Bắc Ireland có nguyện vọng tiếp tục ở lại EU.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.