Sau vụ Las Vegas, giới nghị sĩ Mỹ lại ‘dậy sóng’ vì luật sở hữu súng

Phút mặc niệm cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas do Thượng nghị sĩ McConnel dẫn dắt. Ảnh cắt từ video
Phút mặc niệm cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas do Thượng nghị sĩ McConnel dẫn dắt. Ảnh cắt từ video
TPO - Vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas mới đây đã trở thành ngòi nổ cho mâu thuẫn trong Quốc hội Mỹ khi các nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu cứng rắn hơn trong các quy định về sở hữu vũ khí, trong khi đảng Cộng hòa lựa chọn im lặng.

Reuters đưa tin, một ngày sau khi vụ xả súng kinh hoàng tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas (Mỹ) khiến ít nhất 59 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, thành viên đảng Cộng hòa, tuyên bố vào hôm 2/10: “Toàn quốc đang nối làm một trong cú sốc của chúng ta, trong những tình cảm tiếc thương sâu sắc và cả trong những lời cầu nguyện”.

Lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, cũng xuất thân từ đảng Cộng hòa, cũng yêu cầu một phút mặc niệm sau vụ thảm sát, đồng thời kêu gọi tổ chức quốc tang.

Ngược lại với bầu không khí trầm lắng, tràn ngập sự cầu nguyện của các thành viên đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ tỏ ra gay gắt hơn.

“Tưởng niệm và cầu nguyện là không đủ. Không phải trong lúc nhiều bà mẹ, ông bố sẽ phải chôn cất con họ trong tuần, và nhiều bé trai và bé gái sẽ lớn lên mà không có cha mẹ”, Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Elizabeth Warren viết trên Twitter.

Trong khi đó Thượng nghị sĩ Chris Murphy, đến từ bang Connecticut, nơi từng xảy ra vụ xả súng giết chết 26 người lớn và trẻ em vào năm 2012, thể hiện sự giận giữ và yêu cầu “quốc hội phải làm gì đó”.

Ông Murphy nói thêm, sẽ đề xuất dự luật mới về thắt chặt hơn việc sở hữu vũ khí trong nước. Ý tưởng này nhận được sự tán đồng từ lãnh đạo đảng Dân chủ Nancy Pelosi.

Nhiều lời kêu gọi tương tự về siết chặt luật sở hữu súng sau đó cũng được gửi đến Quốc hội Mỹ.

Được biết, tối ngày 2/10, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã tổ chức một cuộc họp bàn về vụ thảm sát ở Las Vegas và sự cần thiết phải kiểm soát súng.

Gavin Newsom, quyền Thống đốc bang California, tuyên bố, tiểu bang này sẽ hành động nếu chính quyền liên bang không có động thái gì.

“Nếu lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội và Tổng thống tiếp tục từ bỏ đạo đức và trí tuệ của họ, California đã và phải tiếp tục đi trên con đường của sự hợp lý”, ông Newsom nhấn mạnh.

Được biết, tháng 11 năm ngoái, tiểu bang này đã phê chuẩn đề xuất cấm sử dụng các loại súng có băng đạn trên 10 viên.

Khác với bang California, luật pháp bang Navada - nơi xảy ra vụ xả súng tối 1/10 - lại khá “thoáng” trong việc sở hữu súng, khi không cấm bán các loại “vũ khí tấn công”, tức súng dân dụng bán tự động được chế tạo giống như vũ khí quân sự, theo The Guardian.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm