Sau vụ cháy nhà kho, Rạng Đông lỗ gần 36 tỷ đồng

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, thiệt hại nặng cho doanh nghiệp này
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, thiệt hại nặng cho doanh nghiệp này
TPO - Theo báo cáo giải trình gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cuối tháng 1/2020, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết đã bị lỗ gần 36 tỷ đồng trong quý IV/2019.

Theo báo cáo giải trình gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cuối tháng 1/2020, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, doanh thu thuần của doanh nghiệp vẫn tăng trưởng hai chữ số trong quý IV/2019, lên 1.550 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện 8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 33%.

Thu nhập khác là một trong những khoản mục biến động lớn nhất trên báo cáo tài chính giai đoạn này. Chiếm phần lớn trong đó, trị giá 150 tỷ đồng, là tiền bảo hiểm bồi thường thiệt hại vụ cháy nhà kho bóng đèn vào cuối tháng 8/2019.

Đáng chú ý, lỗ sau thuế quý cuối năm của doanh nghiệp này lên tới gần 36 tỷ đồng, đồng thời trở thành quý lỗ thứ hai từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2006.

Sau vụ cháy nhà kho, Rạng Đông lỗ gần 36 tỷ đồng ảnh 1 Báo cáo giải trình của Cty Rạng Đông

“Kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp quý IV năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018, lợi nhuận giảm phản ánh giá trị thiệt hại của sự cố cháy ngày 28/8/2019”, báo cáo giải trình do ông Nguyễn Đoàn Kết - Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho hay.

Lũy kế cả năm, Rạng Đông thu hơn 4.255 tỷ đồng và lãi sau thuế 125 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối năm xấp xỉ 3.050 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả của doanh nghiệp vượt trên 2.200 tỷ đồng, trong đó phần lớn là vay nợ tài chính ngắn hạn.

Trước đó, ngày 28/8, nhà kho của Rạng Đông bị cháy. Công ty ước tính thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc. 

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Chủ tịch kiêm CEO Rạng Đông sau sự cố Rạng Đông sớm dứt điểm sản xuất truyền thống, chuyển sang đèn LED của hệ sinh thái số, LED I 4.0, LED Mart. Ngoài ra, công ty sẽ có những sản phẩm đèn LED cho nông nghiệp công nghệ cao.

Số tiền bảo hiểm tại Rạng Đông là 450 tỷ đồng, ước số tiền bồi thường thuộc phạm vi bảo hiểm khoảng 150 tỷ đồng. PVI chính là doanh nghiệp bảo hiểm có cấp đơn bảo hiểm cháy, nổ cho công ty Rạng Đông.

Cuối năm 2019, ban lãnh đạo Rạng Đông đã phê duyệt chủ trương xây dựng nhà máy nghiên cứu, sản xuất hệ thống chiếu sáng LED 4.0 và các sản phẩm điện tử công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng, sử dụng vốn tự có và vay tín dụng, đặt tại khu công nghệ cao Hoà Lạc (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.
Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.