Sau vụ bé gái rơi từ tầng cao chung cư, dịch vụ lắp lưới an toàn tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Nhu cầu lắp lưới bảo vệ ban công tại chung cư tăng, thợ thi công không hết việcẢnh: Võ Hóa
Nhu cầu lắp lưới bảo vệ ban công tại chung cư tăng, thợ thi công không hết việcẢnh: Võ Hóa
TP - Mấy ngày nay dịch vụ lắp lưới an toàn ban công nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều hộ gia đình, thợ làm không hết việc.

Đầu tháng 3, từ sáng sớm, điện thoại anh Minh, chủ cửa hàng chuyên cung cấp lắp đặt lưới an toàn ban công ở quận Hà Đông (TP Hà Nội) rung liên hồi. Anh Minh cho biết, sau ngày bé gái rơi từ tầng cao chung cư đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại gọi đặt lắp lưới an toàn ban công. “Mỗi ngày tôi nhận được hơn 10 cuộc gọi xin giá lắp đặt lưới hành lang từ các hộ gia đình sống ở các khu chung cư trên địa bàn. Họ gọi xin báo giá, nhiều người cũng đặt luôn lịch lắp đặt. Việc đến quá dồn dập, không đủ thợ nên tôi phải từ chối mấy đơn hàng xa”, anh Minh nói.

Anh Minh cho biết, trên thị trường có rất nhiều loại lưới bảo vệ lan can chung cư, nhưng lưới an toàn có sợi cáp nhỏ, có độ bền cao, không nhìn thấy từ khoảng cách xa, giống như một hàng rào vô hình bảo vệ ban công được sự quan tâm của nhiều người vì giá vừa phải và vẫn giữ được tầm nhìn, ánh sáng. “Giá loại lưới đường kính 3 mm có giá 140 ngàn đồng/m2, đường kính 2,5 mm có giá 120 ngàn đồng/m2. Nếu ô cửa sổ nhỏ hơn 1m2, giá quy định là 230 ngàn đồng, đã bao gồm công lắp và vật tư”, anh Minh nói thêm.

Theo tìm hiểu của PV, giá lắp đặt lưới an toàn ban công tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội khoảng 120 - 300 ngàn đồng/m2, tùy kích thước. “Thường lượng khách đặt lắp lưới an toàn ban công khá ít, mỗi tháng chỉ tôi chỉ nhận được từ 5-7 đơn, nhưng từ khi xảy ra các sự cố bé rơi từ ban công, nhiều người mới đổ xô lắp đặt”, anh Thắng, chủ cửa hàng lưới an toàn ban công, cầu thang cho chung cư, trường học trên đường Nguyễn Trãi cho biết.

Anh Thắng cho hay, sợi dây cáp lưới an toàn ban công có lõi là sợi dây inox độ bền cao, không bị oxy hóa, chống gỉ cực kỳ tốt, bên ngoài còn được bọc một lớp nhựa dẻo, trong suốt không dẫn điện, khả năng chịu ăn mòn với oxy hóa cao và không thấm nước.

“Đường kính sợi thép khá nhỏ chỉ khoảng 3mm, nhìn từ xa nhưng sợi lưới này như vô hình giữa không gian nên vẫn đảm bảo thiết kế cho ngôi nhà. Dùng tay khó có thể kéo đứt, nhưng khi hỏa hoạn có thể dễ dàng dùng kìm sắc để cắt, không cầu kỳ, tốn công như hàn chuồng cọp”, anh Thắng nói thêm.

Vừa an toàn cho trẻ vừa có thể thoát hiểm

Anh Nguyễn Thế Trung, trú tại chung cư 90 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) cho biết, từ vụ bé gái rơi từ tầng cao chung cư, anh liền gọi ngay cho đơn vị cung cấp lưới bảo vệ ở ban công. “Nhà tôi ở tầng 22, nhiều lần dự định lắp lưới bảo vệ, nhưng lại quên. Do chủ đầu tư bàn giao nhà không có lưới an toàn, chỉ trơ khung cửa sổ. Thợ báo giá loại 3mm, giá khoảng 180 ngàn đồng/m2 chưa tính công lắp đặt. Sau sự việc bé gái rơi từ tầng cao, tôi phải tìm người lắp luôn vì nhà có 2 cháu nhỏ hay đùa nghịch. Giá cao một chút nhưng sẽ an toàn hơn”, anh Trung nói.

Thực tế, không chỉ gia đình anh Trung, nhiều hộ gia đình sống tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội đã kiểm tra, liên hệ các đơn vị lắp đặt lưới an toàn ban công. Trên các diễn đàn khu chung cư, các bài đăng chia sẻ kinh nghiệm, tìm đơn vị lắp đặt lưới an toàn ban công trở nên nhộn nhịp. Ngoài việc phòng ngừa việc trẻ nhỏ trèo qua lan can, một số hộ còn chú trọng đến việc thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Anh Thịnh, trú tại tập thể Thanh Xuân Bắc cho hay: "Ban đầu tôi định hàn sắt kín sân phơi tập thể kiểu chuồng cọp, nhưng khi nghĩ đến vấn đề thoát hiểm, tôi quyết định lựa chọn lưới để phòng hỏa hoạn hay các trường hợp đặc biệt. Những lúc cần thiết, người lớn có thể phá bỏ, cắt dây để thoát nạn”.

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008, chiều cao tối thiểu của lan can quy định: Nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên, chiều cao tối thiểu là 1,4 m. Với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và khe hở không được rộng quá 10 cm.

MỚI - NÓNG