Sau nắng nóng ‘nung người’, Miền Bắc và miền Trung đón đợt mưa lớn nhiều ngày

Miền Bắc, miền Trung sắp đón đợt mưa dông lớn, kéo dài nhiều ngày. Ảnh minh họa.
Miền Bắc, miền Trung sắp đón đợt mưa dông lớn, kéo dài nhiều ngày. Ảnh minh họa.
TPO - Dự báo từ chiều tối và đêm nay (21/5), mưa bắt đầu ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Những ngày sau đó mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, kéo dài nhiều ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên từ chiều tối và đêm nay, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24).

Từ chiều tối và đêm mai, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thủ đô Hà Nội từ chiều tối nay có mưa dông cục bộ. Từ chiều tối và đêm mai (22/5) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Dự báo tại Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội mưa kéo dài đến ngày 26/5. Trong đó, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng.

Tại Bắc Trung Bộ mưa bắt đầu từ 24/5, kéo dài đến 27/5, riêng các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trước khi đón đợt mưa dông diện rộng, miền Bắc và miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Sau nắng nóng ‘nung người’, Miền Bắc và miền Trung đón đợt mưa lớn nhiều ngày ảnh 1   Miền Bắc, miền Trung hôm nay đón một ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Ảnh: Nguyễn Trọng Tài.

Hôm nay, vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ.

Các nơi khác của Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Thủ đô Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ vành rộng và hạn chế đứng lâu dưới nắng. 

Do ảnh hưởng của đợt mưa dông diện rộng nói trên nên nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt từ ngày mai (22/5). Từ ngày 23/5, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng dịu dần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm