Sau khi dịch được kiểm soát, các khu điều trị F0 nào ở Bình Dương được giữ lại?

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi dịch được kiểm soát, các khu điều trị F0 nào ở Bình Dương được giữ lại?
TPO - Khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, Bình Dương bàn giao lại các cơ sở nhà xưởng, trường học… trước đó đã trưng dụng làm khu cách ly, điều trị F0. Địa phương này đã và đang cải tạo, hình thành các khu điều trị F0 riêng ở mỗi huyện, thị xã, thành phố.

Ngày 24/10, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho hay, tình hình dịch bệnh ở địa phương được kiểm soát, đang ở cấp độ 2. Trong những ngày qua, Bình Dương ghi nhận ca mắc mỗi ngày từ 500 ca trở xuống, hầu hết đều không có triệu chứng.

Bình Dương đã xóa bỏ hàng trăm khu cách ly, điều trị, bệnh viện dã chiến, trả lại cơ sở đã trưng dụng. Dù vậy, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bình Dương vẫn duy trì mỗi huyện, thị xã, thành phố hoặc 2 địa phương gần nhau một khu điều trị F0.

Để thực hiện việc này, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các chuyên gia y tế đã đến các huyện, thị xã, thành phố khảo sát.

Theo đó, tại huyện Bắc Tân Uyên, chọn địa điểm phòng khám Đa khoa khu vực Tân Thành (cạnh Trung tâm Y tế huyện) để cải tạo, nâng cấp có thể bố trí 50 giường điều trị F0.

Tại huyện Bàu Bàng, chọn địa điểm khu nhà xưởng gần khu vực trung tâm thị trấn Lai Uyên để đầu tư khu điều trị quy mô khoảng 200 giường bệnh. Tại TX.Bến Cát, chọn khu vực Khoa Y học cổ truyền để nâng cấp thành khu điều trị F0 tầng 2 với quy mô ban đầu 40 giường. Hiện địa phương đang nâng cấp cơ sở điều trị lên 80 giường.

Đối với TP.Thủ Dầu Một, ngành chức năng sử dụng công viên Thủ Dầu Một làm khu cách ly điều trị F0 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế hiện nay. Tại đây, bố trí khu điều trị tầng 1 với 700 giường và tầng 2 là 200 giường. Sau khi giải thể Bệnh viện dã chiến số 5, khu điều trị tại công viên Thủ Dầu Một sẽ có quy mô 900 giường, hoạt động theo mô hình tháp 3 tầng.

Sau khi dịch được kiểm soát, các khu điều trị F0 nào ở Bình Dương được giữ lại? ảnh 1

F0 tại bệnh viện dã chiến Thới Hòa điều trị khỏi bệnh được về nhà

Tại TP.Thuận An,cải tạo phòng khám Đa khoa khu vực An Phú thành khu thu dung, điều trị F0 với quy mô 300 giường. Ngoài ra, khu này còn có khả năng hỗ trợ các địa phương giáp ranh như TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên.

TP.Dĩ An cải tạo phòng khám Đa khoa khu vực An Bình với 150 giường bệnh. Dự kiến sau khoảng 3 tuần triển khai cải tạo, khu điều trị sẽ đáp ứng yêu cầu để điều trị cho bệnh nhân ở tầng 1 và tầng 2 với hệ thống oxy trung tâm kết nối đến các giường bệnh.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết, cơ sở vật chất tại các trung tâm y tế và bệnh viện đáp ứng tốt trong điều trị F0. Tuy nhiên, trong điều kiện phải khám, điều trị nhiều bệnh khác nên để hoạt động hiệu quả, an toàn thì cần phải tách biệt khu vực điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Điều này vừa chủ động phòng tránh lây nhiễm chéo, đồng thời tránh được tâm lý người dân lo sợ, e ngại khi đi khám, chữa bệnh dẫn đến tập trung về bệnh viện tuyến tỉnh gây quá tải.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, để người dân, người lao động tiếp cận y tế nhanh nhất, địa phương đã xây dựng mạng lưới trạm y tế lưu động bao phủ. Hiện Bình Dương có 153 trạm đưa vào hoạt động, trong đó có 31 trạm trong cụm, khu công nghiệp.

MỚI - NÓNG