Sau khi đạt đỉnh cao nhất 10 năm qua, giá vàng được dự báo ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giá vàng vừa trải qua tuần tăng giá phi mã, đạt mốc cao nhất trong 10 năm qua, tiến sát mốc 68 triệu đồng/lượng. Sau khi đạt đỉnh, giá vàng bắt đầu hạ nhiệt. Các chuyên gia nhận định, sau “hoảng loạn” khi cuộc chiến tại Ukraina xảy ra, nhà đầu tư bắt đầu bình tĩnh lại và giá vàng sẽ dần ổn định trong các phiên giao dịch tuần tới.

Trên thị trường thế giới, sáng ngày 27/2, giá vàng thế giới niêm yết mức 1.888,2 USD/ounce, giảm nhẹ 1 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. So với phiên giao dịch ngày 24/2 khi giá vàng lên đỉnh lịch sử, giá vàng thế giới đã giảm hơn 90 USD/ounce.

Quy đổi theo giá hiện hành, giá vàng thế giới khoảng 53,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước khoảng 12,5 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh lệch cao nhất từ trước đến nay của giá vàng thế giới và giá vàng trong nước.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC dao động từ 64,55 - 65,6 triệu đồng/lượng (mua vào bán ra). Cụ thể, Công ty vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 64,43 - 65,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 64,1 - 65,6 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch hôm qua.

So với mức đỉnh đạt được ngày 24/2 (67,5 triệu đồng/lượng), giá vàng ngày 27/2 giảm khoảng 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên so với cuối tuần trước, vàng vẫn cao hơn 2 – 2,3 triệu đồng/lượng.

Theo khảo sát của Kitco, trên Wall Street, 40% chuyên gia tham gia khảo sát dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trong khi 47% dự báo giảm và 13% trung lập.

Ông Adam Button - chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com dự báo giá vàng đi ngang thời gian tới. Theo ông Adam Button, vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, vàng là tài sản trú ẩn an toàn duy nhất mà các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có thể nỗi sợ hãi và lo ngại về cuộc chiến tại Ukraine đã lên đến đỉnh điểm, giúp vàng lên mốc 1.976 USD/ounce. Thời gian tới, giá vàng sẽ ổn định, không có quá nhiều biến động như vừa qua.

Sau khi Nga tấn công Ukraine, nhà đầu tư tìm đến thị trường vàng là nơi trú ẩn an toàn. Điều này khiến giá vàng thế giới tăng, kéo theo đà tăng vọt của thị trường vàng trong nước với mức hơn 3 triệu đồng/lượng chỉ trong một phiên giao dịch. Trong nước, tận dụng giá vàng tăng, nhiều nhà đầu tư xếp hàng tại cửa hàng vàng bán chốt lãi.

Các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư trong nước không nên mua vàng để “lướt sóng” tại thời điểm này. Bởi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang quá cao, luôn trên ngưỡng 10 triệu đồng/lượng. Nếu găm giữ vàng, người mua sẽ phải trả mức giá đắt hơn hàng triệu đồng mỗi lượng so với giá thế giới và sẽ gặp rủi ro lớn khi thị trường đảo chiều.

MỚI - NÓNG