Sau chiến thắng ở Lugansk, Nga hướng đến mục tiêu tiếp theo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 4/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo quân đội tiếp tục triển khai chiến dịch tấn công sâu hơn vào vùng Donbass ở miền đông Ukraine, sau khi đã giành được chiến thắng ở chiến trường chiến lược Lysychansk.
Sau chiến thắng ở Lugansk, Nga hướng đến mục tiêu tiếp theo ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (ảnh: Sputnik)

Để mất Lysychansk khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky càng kêu gọi phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí để Kiev có thể tiếp tục chống trả và giành lại những vùng đất đã mất.

Sau khi giành kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rằng lực lượng ở đó phải tiếp tục chiến dịch, cho thấy mục tiêu tiếp theo của Nga là toàn bộ tỉnh Donetsk.

“Các đơn vị quân đội, bao gồm lực lượng ở phía đông và phía tây, phải triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch đã được phê duyệt. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra như hướng ở Lugansk”, ông Putin nói.

Việc giành được Lysychansk chỉ 1 tuần sau khi quân Ukraine rút khỏi thành phố Severodonetsk lân cận giúp Nga tập trung nguồn lực cho hai chiến trường Kramatorsk và Sloviansk ở Donetsk.

Thống đốc Lugansk Sergiy Gayday viết trên Twitter rằng chiến sự đang tiếp diễn ở thị trấn Bilogorivka, thuộc vùng ngoại ô thành phố Lysychansk.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục bảo vệ một phần nhỏ của Lugansk để quân đội của chúng tôi lập các chốt bảo vệ”, ông nói.

Trong khi đó, Ukraine cho biết đã cử trực thăng đưa cờ đến đảo Rắn trên Biển Đen sau khi Nga rút quân khỏi tiền đồn chiến lược này từ tuần trước. Cờ sẽ được cắm sau khi quân Ukraine đến đảo.

Natalia Humeniuk, phát ngôn viên bộ tư lệnh quân sự phía nam của Ukraine, ban đầu nói rằng cờ đã được cắm trên đảo Rắn. Nhưng bà Humeniuk sau đó nói lại rằng phát biểu này chỉ mang ý nghĩa “ẩn dụ”, và việc cắm cờ cần chờ binh lính lên đảo. “Không ai chấp nhận rủi ro chỉ để chụp ảnh cho báo chí”, bà Humeniuk nói với CNN.

Một số nhà phân tích cho rằng việc Nga rút khỏi đảo Rắn có thể giúp nới lỏng tình trạng phong toả các cảng biển của Ukraine.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao nước ngoài ở Kiev nói với Reuters rằng giờ vẫn chưa đủ an toàn để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine.

Theo nhà ngoại giao trên, để dỡ phong toả các cảng, Ukraine cần sự hỗ trợ của các đồng minh và vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Nga nói rằng việc họ rút quân khỏi đảo Rắn là “cử chỉ thiện chí” để cho thấy Mátxcơva không cản trở những nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm mở một hành lang nhân đạo để chở ngũ cốc ra khỏi Ukraine. Còn Ukraine khẳng định đã đẩy lùi quân Nga khỏi đảo này bằng pháo và tên lửa.

Theo AP, Tass
MỚI - NÓNG
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
TPO - Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển của các trường đại học trong lần xét tuyển đợt 1. Một số chuyên gia cho rằng Bộ đang “ôm” việc của trường và hiệu quả không cao vì vẫn ảo.