Sáu cảnh báo sức khỏe đe dọa phụ nữ

Sáu cảnh báo sức khỏe đe dọa phụ nữ
TPO - Hãy tìm hiểu các cách chống lại 6 bệnh đe dọa sức khỏe để bạn có thể sống lâu hơn, khỏe hơn và hạnh phúc hơn!

> Mẹo nhỏ giúp bạn luôn khỏe khoắn ở văn phòng

Có nhiều cơ hội để bạn biết được rằng bệnh tim và ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng số 1 và 2 đối với phụ nữ ở Mỹ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tại Mỹ, trầm cảm và các bệnh đường hô hấp dưới mạn tính cũng là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả phụ nữ trẻ tuổi và cao tuổi?

Sáu cảnh báo sức khỏe đe dọa phụ nữ ảnh 1

1. Bệnh tim

Được coi là “bệnh của nam giới” nhưng hiện nay bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Mỹ, cướp đi mạng sống của gần 25% số phụ nữ. Nguyên nhân thực sự gây lo ngại cho phụ nữ là tử vong sớm và tàn phế do bệnh tim. Các yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim ở phụ nữ bao gồm béo phì, tăng huyết áp, cholesterol cao, hút thuốc lá và gien.

Cách dễ nhất để phòng ngừa bệnh tim là duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập luyện thường xuyên, kiểm soát các bệnh mạn tính, hạn chế uống rượu và hút thuốc, ăn chế độ ăn có lợi cho sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kỳ để đo huyết áp.

2. Ung thư vú

Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, mặc dù phụ nữ dễ bị nhiều loại ung thư, như ung thư đại tràng và da, ung thư vú là nguyên nhân hàng thứ 2 gây tử vong ở phụ nữ và tác động tới gần 12,2% phụ nữ. Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không đau nên bạn có thể dễ dàng bỏ qua mà không đi khám bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vú ở phụ nữ là tuổi ngày càng cao, gien, tiền sử gia đình, chủng tộc, có kinh nguyệt sớm, chưa sinh con, béo phì và uống quá nhiều rượu.

Một số ung thư rất khó phòng ngừa (do gien hoặc tiền sử gia đình), nhưng bạn có thể ngăn ngừa ung thư vú bằng cách không hút thuốc, duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập luyện, ăn chế độ ăn có lợi cho sức khỏe, nuôi con bằng sữa mẹ, khám sức khỏe và chụp nhũ ảnh định kỳ, hạn chế uống rượu và tránh ô nhiễm.

3. Đột quỵ

Hiện tại đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 3 ở phụ nữ tại Mỹ, với 6,7% số phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi bị tử vong do đột quỵ. Mặc dù có các dấu hiệu thường gặp của đột quỵ, như đột ngột tê liệt mặt hoặc thân thể, gặp vấn đề khi đi bộ hoặc nhìn, đau đầu dữ dội xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng phụ nữ thường có thêm một số triệu chứng, như đau ngực, nấc đột ngột, đau mặt hoặc thở gấp. Chế độ ăn nghèo nàn, huyết áp cao và không tập luyện là những nguyên nhân của đột quỵ. Phụ nữ trên 35 tuổi đang dùng thuốc tránh thai cũng có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Các chuyên gia tin rằng 80% số ca đột quỵ có thể phòng ngừa được. Những cách quan trọng có thể ngăn ngừa đột quỵ là biết và hiểu về huyết áp của bạn, tránh khói thuốc, kiểm tra bệnh tiểu đường, làm các xét nghiệm cholesterol định kỳ, duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập luyện thường xuyên và hạn chế uống rượu.

4. Bệnh tiểu đường týp 2

Bệnh tiểu đường týp 2 là loại bệnh phổ biến nhất hiện nay. Không giống tiểu đường týp 1 (do di truyền), tiểu đường týp 2 thường do lối sống, chế độ ăn nghèo nàn và không tập luyện. Kiểm soát bệnh kém có thể dẫn tới bệnh tim, các rối loạn mắt, tổn thương thần kinh và các biến chứng khác, thậm chí là tử vong.

Sáu cảnh báo sức khỏe đe dọa phụ nữ ảnh 2

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường týp 2, đơn giản là bắt đầu bằng tập luyện. Hãy tập thường xuyên vì nó làm giảm đường máu, giữ cho nồng độ cholesterol cân bằng và cải thiện tuần hoàn. Điều cũng quan trọng là nên ăn chế độ ăn có lợi cho sức khỏe, nhiều trái cây, rau, carbohydrat ngũ cốc nguyên cám và các chất béo có lợi cho sức khỏe.

5. Trầm cảm

Ở Mỹ, gần 12 triệu phụ nữ bị trầm cảm, trong khi chỉ 6 triệu nam giới bị rối loạn này. Mặc dù chưa biết nguyên nhân chính xác của trầm cảm, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng những thay đổi hóc-môn đã gây ra căn bệnh này, đặc biệt là sau đẻ và trong thời kỳ mãn kinh.

Vì trầm cảm là một rối loạn lâm sàng, có thể không phòng ngừa sớm được căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá buồn, có ý định tự tử hoặc khó tỉnh dậy vào buổi sáng, hãy đi khám bệnh.

6. Các bệnh đường hô hấp dưới mạn tính

Các bệnh như viêm phế quản, hen và khí phế thũng là những nguyên nhân gây lo ngại chính ở phụ nữ, nhất là những người hút thuốc lá, sống ở vùng ô nhiễm nặng hoặc làm việc trong các tòa nhà đông người. Thực tế, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 4 ở phụ nữ tại Mỹ.

Bệnh hen phần lớn là do di truyền; tuy nhiên, khí phế thũng thường là do hút thuốc trong thời gian dài, có thể phòng ngừa và kiểm soát được bằng cách cai thuốc. Hơn nữa, hạn chế tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà và ngoài trời, như ô nhiễm không khí, hút thuốc thụ động hoặc mốc/bụi cũng có thể ngăn ngừa bệnh nặng hơn hoặc giúp phòng ngừa các đợt bệnh mới.

Theo Viết
MỚI - NÓNG