Sau 2 lần hoãn toà, Mr Đàm chính thức lên tiếng về vụ kiện tác quyền 6 năm qua

TPO - Sau 6 năm, vụ kiện giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân và Đàm Vĩnh Hưng đã đi đến hồi kết bằng việc “ông hoàng nhạc Việt” phải trả phí bản quyền, cũng như đính chính về tên tác giả trên mạng xã hội.

Ngày 21/1, trang fanpage chính thức của Đàm Vĩnh Hưng có đăng tải dòng thông báo với nội dung: “Cuối năm! Nói 1 lần cho rõ! Trước đây Công ty Tiếng hát Việt có mua độc quyền 1 ca khúc, có giấy tờ, CMND hẳn hoi! Đó là ca khúc Chút Tình phai! Sau một thời gian thì phát hiện ra ca khúc đó đã bị người bán "cầm nhầm". Nay công ty Tiếng hát Việt xin nói lại cho rõ, ca khúc đó chính xác là của tác giả Trường Nhân!”.

Sau 2 lần hoãn toà, Mr Đàm chính thức lên tiếng về vụ kiện tác quyền 6 năm qua ảnh 1 Bài đăng đính chính về tác giả của "Chút tình phai" trên trang fanpage chính thức của Đàm Vĩnh Hưng.

Bài đăng này xuất hiện không lâu sau khi Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân hòa giải thành công trong vụ kiện bản quyền tác phẩm “Chút tình phai” kéo dài suốt 6 năm qua.

Cụ thể, chiều 21/1, sau hai lần hoãn xét xử, TAND quận 10 (TP.HCM) mở phiên tòa hòa giải giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (SN 1983) và ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, SN 1971) liên quan đến vụ kiện bản quyền tác phẩm âm nhạc.

Như hai phiên tòa trước, Đàm Vĩnh Hưng không có mặt mà ủy quyền cho đại diện pháp lý, lần này là luật sư Hoàng Thị Hoài Thu. Ngoài nguyên đơn là nhạc sĩ Trường Nhân, phiên hòa giải có sự tham dự ông Nguyễn Anh Huy (nghệ danh là Trương Tuấn Huy) với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trước đó, trong phiên phiên tòa đầu tiên vào ngày 29/11/2019, ông Anh Huy vắng mặt buộc tòa phải hoãn xét xử. Ông Anh Huy cũng không đến phiên xét xử thứ hai vào ngày 27/12/2019.

Trải qua hơn hai tiếng thương lượng, các bên đạt được thống nhất về cách giải quyết hòa bình, không phải chờ phán quyết của TAND quận 10.

Theo đó, phía “ông hoàng nhạc Việt” phải trả tiền phí bản quyền ca khúc cho nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân. Đồng thời, Đàm Vĩnh Hưng phải đính chính công khai về tên tác giả “Chút tình phai” trên mạng xã hội.

Sau 2 lần hoãn toà, Mr Đàm chính thức lên tiếng về vụ kiện tác quyền 6 năm qua ảnh 2  Đàm Vĩnh Hưng phải trả tiền bản quyền và đính chính công khai về tác giả "Chút tình phai".

Được biết, trong đơn kiện, nhạc sĩ Trường Nhân cho rằng ca khúc “Chút tình phai” trong album Góc khuất (2012) của Đàm Vĩnh Hưng giống hệt bài “Chút tình” thuộc tuyển tập tác phẩm “Vị Ngọt” do nguyên đơn là tác giả kiêm chủ sở hữu, được Cục bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào năm 2006. Đáng nói, người sáng tác “Chút tình phai” là ông Nguyễn Anh Huy.

Nhạc sĩ Trường Nhân cho rằng, Đàm Vĩnh Hưng đã và đang sử dụng bài hát trên để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý hay cho phép của chủ sở hữu, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.

Dù ông Trường Nhân nhiều lần liên hệ, nhắc nhở nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn không chấm dứt việc xâm phạm, không thể hiện thiện chí khắc phục. Do đó, vị nhạc sĩ đã đâm đơn kiện ra toà.

Ban đầu, nguyên đơn yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng đăng cải chính công khai xin lỗi, cam kết chấm dứt vi phạm 4 kỳ báo liên tục trên 4 tờ báo, cũng như bồi thường 150 triệu đồng (đã giảm so với mức 300 triệu đồng).

Đến phiên tòa hôm 27/12, nhạc sĩ Trường Nhân không còn bắt buộc phải đăng báo đính chính, chỉ cần thông tin trên mạng xã hội và vẫn phải trả tiền bản quyền.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

TPO - Phim Kiều là bộ phim đầu tiên Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn. Tiếc thay tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du nhận nhiều luồng ý kiến khi ra mắt. “Bão chê” tác động tới đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền ra sao? Liệu chị còn tiếp tục theo đuổi dòng phim cổ trang và hào hứng với những kiệt tác văn học Việt Nam?