Sắp xếp vỉa hè phải để cho dân mưu sinh

TP - "Phải sắp xếp, tổ chức lại vỉa hè làm sao để vừa tạo điều kiện cho người dân mưu sinh, vừa giữ được lề đường thông thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tại kỳ họp sơ kết tình hình kinh tế xã hội sáu tháng đầu năm diễn ra ngày 15/6.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá công tác quản lý đô thị công tác quản lý trật tự đô thị lòng đường, vỉa hè đã đạt kết quả bước đầu, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đã có rất nhiều người dân nhắn tin chia sẻ, bày tỏ sự đồng tình và mạnh dạn góp ý với lãnh đạo thành phố.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận huyện trong 6 tháng cuối năm tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý, lập lại trật tự đô thị, không để xảy ra tình trạng tái chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng đồng thời phải có giải pháp tạo điều kiện cho người dân hoạt động kinh doanh phù hợp, hài hoà lợi ích của người dân và trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

“Phải có phương án tổ chức lại vỉa hè phù hợp. Hiện nay, người buôn bán hàng rong trên vỉa hè không chỉ cư trú tại quận 1 mà từ nhiều nơi khác đến. Chúng ta phải có phương án như thế nào để bà con kinh doanh được. Theo báo cáo của UBND phường Nguyễn Thái Bình (quận 1), có những gánh xôi, xe bánh mỳ mỗi ngày bán 3-4 tiếng nhưng thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Đằng sau mỗi gánh hàng rong là cuộc sống gia đình. Chúng ta phải sắp xếp, tổ chức làm sao để tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, đồng thời vẫn giữ được vỉa hè thông thoáng và mỹ quan đô thị. Phải xác định với nhau việc này phải có lộ trình và bước đi thích hợp chứ không nôn nóng, làm một ngày, một bữa. Chúng ta phải đeo bám chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi”, ông Phong yêu cầu.

Đề cập đến công tác chống ngập, người đứng đầu UBND TPHCM yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp chống ngập, đặc biệt là tuyên truyền người dân không xả rác gây tắc nghẽn cống thoát nước.

“Vừa qua, thường trực UBND thành phố lập nhiều đoàn đi kiểm tra, khảo sát thực tế tình trạng xả rác. Có những hộ dân xây nhà trên mặt cống, thậm chí xây nhà vệ sinh trên cống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cả nghìn người tụ tập tại quảng trường 30/10 TP Hạ Long bất chấp các biện pháp 5K.

Người dân Quảng Ninh đổ xô đến các địa điểm công cộng

TP - Sau 3 tháng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, lần lượt các thành phố Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái cùng một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mở cửa trở lại. Chỉ trong 2 ngày đầu, hàng nghìn người dân đổ xô ra đường, tụ tập tại các địa điểm công cộng, bỏ qua quy định 5 K của Bộ Y tế.
Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Rối như... Thẻ xanh

Rối như... Thẻ xanh

TP - Câu chuyện cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng” đang được lên kế hoạch áp dụng tại nhiều tỉnh thành phía Nam để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, thoạt nghe tưởng đơn giản nhưng lại lộ nhiều bất cập.
 Người Rục được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành quan tâm đặc biệt

Chuyện chưa kể về tộc người 'bí ẩn nhất thế giới': Câu chuyện trong hang đá

TP - Đến nay, người Rục đã bước qua thế hệ thứ 3 sau khi rời hang đá để sống định cư, hòa nhập cộng đồng. Những người Rục từng sống trong hang đá nay chỉ còn lại một vài người “không nhớ tuổi mình”. Với những người Rục này, ký ức về những ngày tháng sống trong hang đá thuở “hồng hoang” vẫn còn ám ảnh.
Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (22/9), các tỉnh ven biển và đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu đón một đợt mưa dông diện rộng, từ 24/9, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc. Trong khi đó Nam Bộ, Tây Nguyên và Miền Trung tiếp tục có mưa lớn.
Một người tự nhận mình là nhân viên y tế giao thuốc Favipiravir và Molnupiravir cho phóng viên ảnh: PV

Rao bán tràn lan thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm

TP - Nhiều loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng và chưa được cấp phép tại Việt Nam nhưng đã rao bán tràn lan trên mạng xã hội và nhiều nơi. Phóng viên Tiền Phong thâm nhập các “chợ” thuốc, phát hiện nhiều loại được bán với giá… trên trời!