'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Chiều 19/10, tại buổi họp báo trước kỳ họp Quốc hội, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện và tới đây việc sáp nhập cấp tỉnh sẽ được thực hiện ra sao? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, 2019-2021 là giai đoạn đầu sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã không đạt hai tiêu chí diện tích, dân số.

Vừa qua, trong chương trình giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập đoàn giám sát, báo cáo việc này với Quốc hội. Đây là bước chuẩn bị rất quan trọng để tiến hành sắp xếp huyện, xã giai đoạn tiếp theo, cũng là cơ hội để Ủy ban Thường vụ đánh giá lại các tiêu chí cấp huyện, xã trong Nghị quyết 1211.

Theo ông Giang, đoàn giám sát đánh giá, sáp nhập giai đoạn 2019-2021 không chỉ là vấn đề dân số, diện tích mà còn cả yếu tố văn hóa, lịch sử, sự đồng thuận và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền sau khi sáp nhập.

Về việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Giang cho biết, trước tiên phải tổng kết để sửa đổi Nghị quyết 1211. Bên cạnh đó, phải đánh giá đầy đủ về các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân. Việc sửa Nghị quyết 1211 cũng phải đề cập, sau khi sáp nhập sẽ nâng cao tính hiệu lực hiệu quả của chính quyền địa phương nơi được sáp nhập ra sao.

Theo ông Giang, Nghị quyết của Đảng mới đặt ra việc nghiên cứu để tiến hành sáp nhập. Để thực hiện chủ trương này, cần đánh giá đầy đủ các yếu tố cũng như sự đồng thuận của người dân, sự phát triển của địa phương sau khi sáp nhập.

“Chính phủ sẽ đánh giá đầy đủ. Đơn vị hành chính cấp tỉnh thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ xem xét, báo cáo Quốc hội theo Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương”, ông Giang lý giải.

MỚI - NÓNG