Bộ Nội vụ: Tiếp tục sắp xếp huyện, xã, nghiên cứu sáp nhập cấp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tại phiên họp
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tại phiên họp
TPO - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng có một câu rất quan trọng là “tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và nghiên cứu để thực hiện với cấp tỉnh phù hợp với quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính các cấp" - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nói.

Sắp xếp huyện, xã, nghiên cứu sáp nhập cấp tỉnh

Sáng 22/9, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Phó Trưởng đoàn giám sát báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung của dự thảo kế hoạch giám sát chuyên đề sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021.

Theo ông Tùng, mục đích của giám sát nhằm xem xét, đánh giá khách quan, trung thực, toàn diện kết quả tổ chức thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021.

Trên cơ sở đó, nội dung giám sát sẽ tập trung vào 4 nội dung chính liên quan đến việc thực hiện cũng như kết quả đạt được, để qua đó rút ra các bài học kinh nghiệm, phục vụ cho việc sắp xếp ĐVHC giai đoạn 2022 - 2030.

Đáng lưu ý trong đó sẽ đánh giá về hiệu quả sắp xếp gắn với mục tiêu đổi mới, tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, gắn với cải cách chế độ tiền lương và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, thời gian qua, 45 tỉnh, thành thực hiện sắp xếp đã giảm 8 đơn vị hành chính cấp huyện, 561 cấp xã. Vừa qua, Bộ Nội vụ có báo cáo tổng kết, đánh giá về thực hiện Nghị quyết về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét và có điều chỉnh.

“Tinh thần chung, đây là căn cứ để sắp xếp các đơn vị hành chính từ 2022 trở về sau. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng có một câu rất quan trọng là “tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và nghiên cứu để thực hiện với cấp tỉnh phù hợp với quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính các cấp...

Bộ Nội vụ đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để sửa Nghị quyết. Vậy Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét tiến độ sửa như thế nào, đến tháng 9/2022 sau khi kết thúc giám sát mới sửa hay sửa trước?”, ông Thăng nêu.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng đoàn giám sát cho biết, nội dung này ông đã làm việc kỹ với Chính phủ, Bộ Nội vụ. Sau giám sát, đoàn sẽ có kiến nghị về nghị quyết mới sau.

“Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nói tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, nghiên cứu sắp xếp cả cấp tỉnh theo quy hoạch đơn vị hành chính cấp tỉnh. Luật Quy hoạch không có loại quy hoạch đơn vị hành chính, cho nên các đồng chí cứ làm, không theo Luật Quy hoạch”, ông Định nhấn mạnh.

Bộ Nội vụ: Tiếp tục sắp xếp huyện, xã, nghiên cứu sáp nhập cấp tỉnh ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Nhiều nơi "khoe" sắp xếp kinh lắm

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị giám sát, làm rõ hai vấn đề chính. Trước tiên, sau sáp nhập phải tinh giản biên chế, đầu mối, đi liền với đó là giảm chi phí ngân sách nhà nước.

“Có nơi nói “chúng em sắp xếp, tinh giản biên chế, bộ máy tốt lắm” nhưng cuối năm kiểm tra chi thường xuyên không giảm, hoặc có giảm chút ít. Nhiều nơi khoe này khoe kia, sắp xếp kinh lắm nhưng chi thường xuyên không giảm.

Sau sắp xếp, quan trọng là giảm bao nhiêu biên chế, bao nhiêu đầu mối và tiết kiệm được kinh phí như thế nào phải làm rõ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, ngoài báo cáo của địa phương, cần bám sát số liệu của Bộ Tài chính.

“Không nghe một chiều mà phải nghe nhiều cơ quan khác nhau để đảm bảo thông tin khách quan, độc lập. Ngoài ra, phải đảm bảo tính đồng thuận. Sau khi sắp xếp xong thì tình hình có ổn định, tư tưởng có thông không, có vấn đề gì phức tạp nảy sinh không? Vì việc này không phải làm một lần mà còn tiếp tục làm tiếp”, ông Vương Đình Huệ cho hay.

Yêu cầu thứ hai, theo Chủ tịch Quốc hội, sau sắp xếp phải nâng cao được năng lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, chứ không chỉ “giảm để mà giảm”.

“Tinh giản, sắp xếp thế nào, cuối cùng cũng phải nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương. Chứ nếu hai anh yếu nhập lại thành một anh yếu, không có ý nghĩa gì, hoặc một mạnh, một yếu nhập thành một anh yếu cũng không đạt”, ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hết sức lưu ý hai mục tiêu này và phải trả lời được một cách mạch lạc, rõ ràng sau giám sát.

MỚI - NÓNG