Sắp có bộ não 3D giống hệt não người đầu tiên trên thế giới

Mô hình não 3D
Mô hình não 3D
TPO - Các nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ) đã đạt một bước nhảy vọt bằng cách có thể chế tạo hoàn toàn não người trong phòng thí nghiệm. Việc phát triển mô hình não 3D giống hệt não người từ các tế bào thần kinh của con người sẽ là cơ hội tốt hơn để nghiên cứu các tế bào não bất thường ở các bệnh nhân Parkinson, Alzheimer...

Kỹ thuật này sử dụng một giàn giáo ba chiều của các mô thần kinh chức năng đã được nuôi cấy nhiều năm trong điều kiện phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tế bào gốc đa năng do con người tạo ra hoặc iPSC (tế bào gốc đa tiềm năng) lấy từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra “các cơ quan giống não”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật Sinh học ACS. 

David Kaplan từ ĐH Tufts cho biết:"Chúng tôi đã tìm thấy các điều kiện thích hợp để các iPSCs tách biệt thành một số phân nhóm thần kinh khác nhau, cũng như các tế bào hình sao hỗ trợ các mạng thần kinh đang phát triển".

Một khi các tế bào thần kinh này được tạo ra, chúng sau đó được cấy trên các giàn giáo làm từ protein tơ và collagen, cho phép các nhà nghiên cứu hình dung được hành vi của các tế bào riêng lẻ.

Nghiên cứu của ĐH Tufts có ý nghĩa quan trọng khi các nhà khoa học có thể sử dụng tế bào từ những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và các bệnh khác, để nghiên cứu và tìm ra các giải pháp điều trị mới.

William Cantley, tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết: “Sự phát triển của các mạng thần kinh được duy trì và nhất quán trong mô hình mô 3D, cho dù chúng ta sử dụng tế bào từ các cá nhân riêng biệt hoặc tế bào khỏe mạnh từ những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer hay Parkinson. 

Với những thách thức trong việc nghiên cứu các mạng thần kinh không bình thường của con người, tìm cách phân tích các tế bào não được phát triển trong môi trường tự nhiên nhất có thể là điều rất quan trọng trong nghiên cứu.

Cantley nói thêm:“Điều đó mang lại cho chúng ta một nền tảng đáng tin cậy để nghiên cứu các căn bệnh khác nhau và khả năng quan sát những gì xảy ra với các tế bào trong một thời gian dài”.

Theo New York Post
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ đang hồi phục tốt sau khi phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Đau dữ dội khi ngã đập ngực vào tay lái xe, người phụ nữ không ngờ gãy tới 4 xương sườn

TPO - Chị Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu sau tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái vào tay lái xe. Sau tai nạn người bệnh đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, đau và mất vận động vai trái. Kết quả chụp CT cho thấy: Gãy xương sườn 2,3,4,5 trái, tràn máu khoang màng phổi trái, gãy xương đòn trái.
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax

Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax

TPO - Tại cuộc họp khẩn ngày 25/6, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thống nhất với Viện Pasteur TPHCM và Học viện Quân y đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên. Trong tháng 8 phải có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 để báo cáo Bộ Y tế.
Ảnh minh họa: Internet

Lý do chồng 'tặng' người yêu cũ một đứa con khiến vợ trẻ chết lặng

TPO - Nếu đúng như chồng cháu nói rằng vợ con vẫn là số 1, là quan trọng đối với anh ấy, còn chuyện vì thương cô người yêu cũ khi chồng chia tay cô ấy mà cô ấy lỡ thì, nên chồng an ủi bằng cách cho cô ta một đứa con để sau này người tình cũ có chỗ nương tựa thì cháu nên xem xét cho chồng một lối thoát.