Sáng nay, thí sinh thi môn Ngữ văn

Sáng nay, thí sinh thi môn Ngữ văn
TPO- Sáng nay, 2-6, 1.053.081 học sinh trên cả nước làm bài thi môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011. Trong đó, số thí sinh hệ THPT là 918.282, hệ giáo dục thường xuyên 134.799 thí sinh.

> Lịch thi tốt nghiệp THPT 2011 

Thí sinh thi ở 44.449 phòng với 2.432 hội đồng coi thi (tăng 48 hội đồng so với năm 2010), 1.292 cụm trường (tăng 59 cụm trường so với năm 2010).

Tại Hà Nội, năm nay, có 78.867 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 72.988 thí sinh đăng ký dự thi theo chương trình THPT và 6.879 thí sinh đăng ký dự thi theo chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX).

Hà Nội thành lập 72 cụm trường, trong đó 69 cụm trường có từ hai trường trở lên; 3360 phòng thi và gần 8.500 giám thị tham gia coi thi.

Hà Nội sẽ có 15 đoàn thanh tra lưu động; năm đoàn thanh tra ngoài giờ hành chính; bốn đoàn lãnh đạo thanh tra lưu động và một đoàn Thanh tra của Bộ GD-ĐT gồm 15 người. Mỗi đoàn thành tra của Sở GD-ĐT Hà Nội có từ 3-4 người.

Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12

Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi năm nay kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học và trong đề thi sẽ có khoảng 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức.

Nội dung đề thi tốt nghiệp sẽ dựa theo yêu cầu của chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Các môn Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý vẫn thi theo hình thức tự luận. Các môn thi trắc nghiệm là Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật) sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Các môn Văn, Toán có thời gian làm bài là 120 phút; Sử, Địa là 90 phút; các môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 60 phút.

Đề thi các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa đều có hai phần: phần chung từ câu 1 - 32 (ra đề theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao); phần riêng (theo chương trình chuẩn (từ câu 33 – 40) hoặc chương trình nâng cao (từ câu 41 – 48)). Thí sinh được phép lựa chọn một trong hai phần riêng để làm bài.

Đề thi môn Ngoại ngữ chỉ có một phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, môn Ngoại ngữ sẽ có 50 câu hỏi.

Bộ GD&ĐT nêu rõ: thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn (nếu có) trong đề thi, nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Về điều này, chuyên gia của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đặc biệt lưu ý: dù làm hết hay chưa, làm đúng hay không, bài làm cả hai phần của phần riêng đều sẽ không được chấm, chỉ được chấm phần đề chung. Bài làm không được chấm phần riêng thì không đạt được điểm cao.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 diễn ra trong các ngày 2, 3 và 4 - 6 với sáu môn thi.

Học sinh hệ giáo dục trung học phổ thông thi sáu môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học, Địa lí. Trong đó, các môn: Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật.

Thí sinh không theo học hết chương trình trung học phổ thông hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học thì được thi thay thế bằng môn Lịch sử (thi theo hình thức tự luận).

Học sinh hệ giáo dục thường xuyên thi sáu môn: Ngữ văn, Toán, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí; trong đó, các môn: Vật lí, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 vẫn sẽ duy trì hình thức thi theo cụm, đổi chấm chéo bài thi tự luận giống như những năm trước để kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng, kỷ luật.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2010

Năm 2010, cả nước có 843.234 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 92,57%. Cả nước có 910.391 thí sinh tham gia dự thi tốt nghiệp THPT năm 2010 và có 67.157 thí sinh bị loại, đạt tỷ lệ 92,57. Tỷ lệ thí sinh THPT đạt khá giỏi chiếm 10,02%.

Các địa phương có truyền thống vẫn có tỷ lệ đỗ cao, đứng đầu là Nam Định (99,78%), Hà Nam (99,69%), Thái Bình (99,68%)...Tỷ lệ thấp là các tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận, Bắc Kạn, Điện Biên.

Hà Nội có lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước và kết quả đạt được là 94,63% thí sinh đỗ tốt nghiệp trong tổng số hơn 74.000 thí sinh dự thi. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở hệ bổ túc THPT là 84,42% trong tổng số hơn 9.000 thí sinh dự thi.

So với năm 2009, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của cả hai hệ đều tăng, trong đó hệ THPT tăng hơn 6,35%, hệ bổ túc THPT tăng gần 30%.

Các tỉnh miền núi cũng đạt tỷ lệ đỗ khá cao như Lạng Sơn 93,7% THPT và 79,7% GDTX. Lai Châu 92,14% THPT, GDTX là 56,86.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.