San ủi đất ở bán đảo Sơn Trà để làm công trình phòng chữa cháy

San ủi đất ở bán đảo Sơn Trà để làm công trình phòng chữa cháy
TPO - Thời gian qua, một số trang mạng xã hội phản ánh tình trạng đào bới trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đoạn nằm giữa trạm phát sóng và trạm rada. Tuy nhiên, qua tìm hiểu việc san ủi chỉ để nhằm mục đích xây dựng công trình phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng đã được cơ quan chức năng thành phố phê duyệt.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên có mặt và ghi nhận tại khu vực nằm giữa trạm phát sóng và trạm radar nằm trên đỉnh Sơn Trà có một công trình đang thi công. Tại đây một tấm biển ghi rõ: công trình cấp nước phục vụ công tác PCCC tại bán đảo Sơn Trà. Chủ đầu tư kiêm điều hành dự án: sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng. Đơn vị thi công Cty Cổ phần xây dựng số 303. Hạng mục bể nước và đập dâng cống 19.

San ủi đất ở bán đảo Sơn Trà để làm công trình phòng chữa cháy ảnh 1 Công trình thi công ngay bên đường dẫn lên đỉnh Sơn Trà. 

Tại đây khu đất có diện tích khoảng 30m2 đã được san ủi mặt bằng và phía đối diện qua đường cũng là một khu đất khác đã được phát quang bằng phẳng. Nhiều người dân, du khách đi ngang thấy cảnh đào bới nên đã chụp hình và đưa lên mạng xã hội với nội dung thông tin Sơn Trà bị cày xới “làm nát cả một khu rừng”. Thời điểm phóng viên có mặt, không có máy móc và công nhân làm việc. Hai cán bộ kiểm lâm có mặt tại đây để kiểm tra, cho biết: một bên sẽ làm hạng mục bể nước, bên còn lại làm bãi đỗ cho xe cứu hoả.  

Lãnh đạo Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho biết, đây là công trình cấp nước phục vụ công tác PCCC tại bán đảo Sơn Trà, do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt vào năm 2017 với mức đầu tư 3,5 tỷ đồng. Tại Sơn Trà sẽ xây dựng 4 công trình với các hạng mục liên quan gồm bể chứa nước, tuyến đường ống dẫn nước từ các suối và khu vực cho xe chữa cháy đậu đỗ, tiếp nước khi cần thiết. Quá trình thi công không ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, cây cối tại Sơn Trà.

San ủi đất ở bán đảo Sơn Trà để làm công trình phòng chữa cháy ảnh 2 Biển cắm ghi rõ tên công trình, chủ đầu tư, điều hành dự án ngay tại khu vực đang thi công. 

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho hay, 4 công trình đang được xây dựng thuộc dạng thí điểm trong việc nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng. Đây là công trình thủy lâm đầu tiên của Việt Nam. Công năng là mùa mưa sẽ giữ nước lại cho mùa khô, giữ độ ẩm và luôn chủ động về nguồn nước. Hạng mục này rất quan trọng và còn được gọi là phòng hộ rừng đầu nguồn.

Về việc đưa máy xúc, máy đào vào trong khu vực Sơn Trà, ông Ban khẳng định là đã được cơ quan chức năng kiểm duyệt kỹ lưỡng. Công trình do ngành nông nghiệp thực hiện dưới sự giám sát của cơ quan kiểm lâm, chính quyền phường Thọ Quang, quận Sơn Trà chứ không phải là giao cho doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.