San sẻ gánh nặng với công nhân mùa dịch COVID-19

Khu nhà trọ Thùy Dương ở Thủ Dầu Một, Bình Dương miễn 2 tháng tiền trọ
Khu nhà trọ Thùy Dương ở Thủ Dầu Một, Bình Dương miễn 2 tháng tiền trọ
TP - Để hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, một số doanh nghiệp, chủ nhà trọ ở TPHCM, Bình Dương chấp nhận chịu lãi suất ngân hàng để miễn phí tiền ở. 

Anh Trần Văn Huy - Giám đốc kinh doanh Công ty CP Thanh Mẫn chuyên sản xuất thực phẩm chế biến sẵn (H.Bình Chánh, TPHCM) cho biết, ngoài khu nhà ở miễn phí cho công nhân độc thân, công ty còn hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ cho công nhân đã có gia đình.

Đối với công nhân nữ, công ty có thêm các chính sách hỗ trợ chi phí giữ con để họ yên tâm khi vào ca kíp. Doanh nghiệp hiện có gần 50 công nhân từ các tỉnh đến làm việc.

Công ty CP In số 7 (Q.Bình Tân) đã nâng tiền suất ăn giữa ca lên 34.000 đồng/ngày. Công ty còn ký hợp đồng với Phòng khám Đa khoa Tân Tạo tổ chức tư vấn phòng chống dịch bệnh và khám sức khỏe cho người lao động”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều nhà trọ ở TPHCM giảm giá thuê phòng cho người lao động gặp khó khăn. Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, TPHCM nói: “Chúng tôi đã khảo sát và vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm giá thuê phòng cho người lao động. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn, giới thiệu việc làm cho những anh chị đang bị mất việc hoặc cắt giảm giờ làm”.

Miễn phí tiền phòng

Những ngày qua, tại tỉnh Bình Dương (nơi có hơn 1,2 triệu người lao động), nhiều công nhân được chủ nhà trọ giảm đến một nửa số tiền thuê trước đó phải trả. Một số chủ trọ còn miễn hoàn toàn 1 - 2 tháng tiền thuê trọ.

Tại TX Bến Cát, một khu nhà trọ nằm trong Khu đô thị Mỹ Phước 3, chủ nhà trọ có hơn 100 phòng đã giảm 1/3 số tiền thuê mỗi tháng cho công nhân. Nếu công nhân ở trọ phải cách ly tập trung thì sẽ được miễn hoàn toàn tiền trọ tháng đó. Khu nhà trọ do bà Đoàn Thùy Dương làm chủ ở phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một miễn hoàn toàn 2 tháng tiền thuê nhà và được tính từ tháng 4, 5. Khu trọ này có hơn 80 phòng với giá 1,2 triệu đồng/tháng.

Ngày 29/3, chính quyền và công an các phường, xã ở Bình Dương mang theo thư ngỏ đến từng chủ nhà trọ mong họ giảm tiền cho công nhân.

TPHCM dự kiến 1.800 tỷ đồng để hỗ trợ khoảng 600.000 người lao động mất việc do dịch COVID-19. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lấy mẫu xét nghiệp COVID-19 Ảnh: PV

Hà Nội khẳng định không phong tỏa cực đoan

TP - “Thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
Khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Bộ trưởng Y tế: Chủng mới lây nhanh, chuẩn bị cả phương án 30.000 ca nhiễm

TP - “Chúng ta đang ở trong tình trạng nguy cơ rất cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Các trường hợp tiếp xúc trong môi trường kín gần như đều bị lây nhiễm… Phải coi xét nghiệm là trọng tâm, trọng điểm làm lúc này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 10/5.