Sản phụ nhóm máu hiếm suýt tử vong vì băng huyết

Sản phụ nhóm máu hiếm suýt tử vong vì băng huyết
TPO - Sau khi sinh con tại bệnh viện địa phương, một sản phụ bị băng huyết buộc phải chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ TPHCM cấp cứu. Đây là sản phụ thuộc nhóm máu hiếm được cứu sống nhờ nguồn máu từ các đơn vị cung cấp.

Ngày 5/11, sau 4 ngày cấp cứu, hồi sức tích cực hiện sức khoẻ sản phụ P.T.X.T, 34 tuổi, ngụ tại tỉnh Bến Tre đã ổn định. Theo chị T., từ nhỏ tới giờ chị ít đi khám và xét nghiệm máu nên không biết mình mang nhóm máu hiềm AB/Rh-. Đầu năm 2018, khi mang thai lần 2, chị T. đi khám thai mới biết mình mang máu hiếm AB/Rh-.

Sản phụ nhóm máu hiếm suýt tử vong vì băng huyết ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã cứu chữa thành công cho sản phụ T. sau khi được chuyển đến cấp cứu

Ngày 1/11, chị T. đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ. Chồng chị T. đưa vợ tới Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre để sinh. Tại đây, các bác sĩ tiên lượng chị T. khả năng bị băng huyết sau sinh rất cao, trong khi chị T. lại thuộc nhóm máu hiếm nhưng bệnh viện lại không có để truyền. Do không kịp chuyển viện vì chị T. sắp sinh nên các bác sĩ bệnh viện quyết định hỗ trợ chị T. sinh trước, rồi cầm tạm máu chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Từ Dũ ở TPHCM..

Sau khi cứu được con gái 3kg, chị T. được các bác sĩ tiến hành cầm máu tạm thời và khẩn trương chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ cấp cứu. Bác sĩ Hồng Công Danh, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Từ Dũ cho biết khi sản phụ tới nơi toàn bộ nhân viên của phòng mổ, cùng chung tay điều trị cấp cứu cho sản phụ. Ngoài đặt nội khí quản quản lý đường thở, truyền thuốc vận mạch để tăng huyết áp, lắp các đường truyền mạch ngoại biên, các bác sĩ đặt catheter đo huyết áp động mạch xâm lấn, lấy máu xét nghiệm, đồng thời báo động đỏ nội viện xin máu, mời các bác sĩ Tim mạch, Huyết học để hội chẩn điều trị cho người bệnh trong tình trạng mất máu nguy cấp.

“Sau 35 phút hồi sức tích cực cùng với việc sử dụng thuốc vận mạch liều cao và đặc biệt truyền một đơn vị máu 350ml đầu tiên cùng 4 đơn vị kết tủa lạnh từ sự hỗ trợ rất khẩn trương của Khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu – Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân tạm thời qua được cơn nguy kịch”- bác sĩ Danh nhớ lại.

Hiện sản phụ đã ổn định sức khoẻ, trong khi đó theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, con gái chị T. được 3kg, đang chăm sóc tại khoa trẻ sơ sinh của bệnh viện. Hiện cháu đang được bà nội chăm sóc với sức khoẻ ổn định.

Bác sĩ Lê Minh Hoài An, Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo với phụ nữ thuộc nhóm máu hiếm khi mắc bệnh nói chung và khi mang thai nói riêng nên khám kiểm tra tầm soát sức khoẻ, thai nhi đều đặn để được bác sĩ tư vấn. Khi sinh cần chủ động thời gian và tới những cơ sở y tế, bệnh viện có nguồn máu hiếm để dự phòng khi cần thiết.

Sản phụ nhóm máu hiếm suýt tử vong vì băng huyết ảnh 2 Sản phụ T. đã ổn định sức khoẻ trong khi con gái 3kg đang được chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre.

Để biết được những cơ sở y tế có máu hiếm, sản phụ nên liên hệ với các bác sĩ khám thai cho mình để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Thống kê mỗi tháng có khoảng 15 sản phụ nhóm máu Rh- đến sinh nở tại Bệnh viện Từ Dũ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).