Sân đa năng, kè chắn đất hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã đổ sập

sân đa năng, tường bê tông bị đổ sập - Ảnh: Zing
sân đa năng, tường bê tông bị đổ sập - Ảnh: Zing
TPO - Dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào tại 1 trường THPT tỉnh Đắk Nông có tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng, vừa xây xong chưa nghiệm thu đã bị đổ sập. Đáng nói, đơn vị thi công cho rằng nguyên nhân do... mưa gió làm sập.

Theo đó, công trình trên xây dựng tại trường THPT Quang Trung (Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) do Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Dự án do Công ty TNHH Deco (Đắk Lắk) thi công từ tháng 6/2019, dự kiến hoàn thành trong 200 ngày. Tuy nhiên, công trình vừa thi công xong, chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng thì 1 phần sân đa năng, kè chắn đất và hơn 70m tường rào bị đổ sập hoàn toàn.

Sân đa năng, kè chắn đất hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã đổ sập ảnh 1

Phần đất đổ xuống rẫy dân

Theo ghi nhận, nền sân được đỗ đất cao khoảng từ 3 đến 5m, sau đó đổ bê tông xi măng lên trên; xung quanh sân được bao bọc bởi kè chắn đất bê tông, trên kè chắn được xây tường rào cao khoảng 2m. Tại hiện trường, nhiều vị trí kè chắn bê tông bị đổ sập và có hơn 70m tường rào bị gãy đổ sập hoàn toàn. Một phần nền bê tông tiếp giáp với kè chắn và tường rào bị bể nát, nhiều m3 đất nền đổ tràn xuống vườn rẫy của dân, vùi lấp cả tường rào.

Ngoài vị trí trên, một số vị trí của phần sân bê tông còn lại xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt,  một số điểm đã được nhà thầu dùng xi măng trét lên vết nứt nhưng vẫn lộ rõ.

Sân đa năng, kè chắn đất hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã đổ sập ảnh 2

Xuất hiện vết nứt ở phần tường, nền chưa bị đỗ

Một lãnh đạo trường THPT Quang Trung cho biết, nhà trường không nắm rõ dự án này, khi nào công trình hoàn thành, nghiệm thu bàn giao mới giao nhà trường tiếp nhận để cho học sinh sử dụng. Nhà trường chỉ biết công trình được thi công vào khoảng tháng 6/2019, trong lúc công trình đang chờ nghiệm thu thì vào ngày 20/5 công trình bị đổ sập sau một trận mưa lớn.

Sau khi công trình sập các Sở GD&ĐT, Sở Xây dựng, Sở Tài chính đã xuống kiểm tra nhưng chưa có giải pháp xử lý. Hiện nhà trường khuyến cáo các em học sinh không đến gần hoặc chơi đùa gần khu vực trên để tránh những sự việc không hay xảy ra.

Ông Lữ Ngọc Diệp, Công ty TNHH Deco cho biết, nguyên nhân công trình xảy ra sự cố là do trời mưa. Mưa gió đầu mùa đã hất ngã khoảng 70m tường rào, nền sân bị đổ sập. Đồng thời vị này khẳng định công trình này ông làm rất đàng hoàng, không ăn gian ăn bớt. Khi xảy ra sự cố, bên ông bỏ tiền túi ra mình khắc phục.

MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
TPO - Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, hành khách được khuyến cáo chủ động lịch trình đi lại nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn giờ bay, đặc biệt là có nhiều lựa chọn vé giá rẻ khi năm nay số ngày nghỉ Tết Nguyên đán có thể kéo dài 10 ngày.