Samsung sẽ ‘tan nát’ sau bê bối hối lộ tại Hàn Quốc?

Phó chủ tịch Lee Jae Jong, được coi là người thừa kế của tập đoàn Samsung mới đây bị bắt vì nghi án hối lộ và một số tội danh khác
Phó chủ tịch Lee Jae Jong, được coi là người thừa kế của tập đoàn Samsung mới đây bị bắt vì nghi án hối lộ và một số tội danh khác
TPO - Nhiều người vẫn lo lắng cho tương lai của tập đoàn Samsung, khi mà không lâu sau sự cố cháy nổ Galaxy Note 7, Phó chủ tịch Lee Jae Yong bị bắt vì cáo buộc hối lộ tại Hàn Quốc. Tuy có khó khăn, nhưng khả năng Samsung sẽ ‘tan nát’ trong tương lai gần khó xảy ra.  

Samsung là một tập đoàn hùng mạnh của Hàn Quốc, nhà sản xuất smartphone đứng đầu thế giới. Tất nhiên không chỉ có vậy, dường như chính Hàn Quốc đã hậu thuẫn cho Samsung để tập đoàn này có đủ tiềm lực cạnh tranh trên thế giới và mang lợi ích về cho quốc gia này.

Samsung nổi tiếng khắp thế giới với sản phẩm smartphone, hiện có thể sánh ngang với Apple. Ngoài ra Samsung được biết tới phổ biến với tivi, tủ lạnh, điều hòa..., những sản phẩm điện tử tiêu dùng phổ biến. Tuy nhiên Samsung không chỉ có thế, mà dường như tập đoàn này kinh doanh mọi thứ.

Tại Hàn Quốc, Samsung là một đế chế thực sự, với tổng giá trị của tập đoàn chiếm hơn 20% thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Samsung không chỉ là các sản phẩm điện tử tiêu dùng, mà còn là xe hơi, bệnh viện, trường học, nhà ở,... và cả vũ khí quân dụng. Samsung hiện diện gần như trên tất cả mọi mặt của đời sống tại Hàn Quốc. 15% nền kinh tế của Hàn Quốc hoạt động xung quanh tập đoàn Samsung, đủ thấy sự lớn mạnh và tác động của tập đoàn này với nền kinh tế Hàn Quốc.

Trên thế giới, Samsung được coi là lá cờ đầu để Hàn Quốc chinh phục các thị trường, từ Mỹ cho tới châu Âu. Sản phẩm đa dạng, có thể sản xuất từ đầu tới cuối cho 1 sản phẩm mà không cần phải thuê từ bên ngoài, Samsung có thể làm chủ được công nghệ và dẫn tới tạo ra xu hướng mới cho các sản phẩm của mình, điều mà không có nhiều hãng công nghệ làm được.

Sức mạnh của Samsung tượng trưng cho sức phát triển của Hàn Quốc trong những năm trở lại đây. Trong bối cảnh mà nhiều tập đoàn công nghệ của Nhật Bản đang gặp khó như Sony hay Mitsubishi, thì Samsung hay LG là thứ mà Hàn Quốc cần để nuôi tham vọng vượt mặt người hàng xóm. Vậy nên, việc Hàn Quốc hậu thuẫn cho tập đoàn Samsung bằng cách nào đó, cũng là có lợi cho đất nước này.

Samsung, cùng với những Daewoo, Hyundai, LG..., là một trong những Chaebol tại Hàn Quốc, danh từ chỉ các nhà tài phiệt có ảnh hướng rất lớn tới nền kinh tế Hàn Quốc, nằm dưới sự điều khiển theo phong cách gia đình trị.

Đủ lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng cũng như mang lại lợi ích dễ thấy cho Hàn Quốc, tập đoàn Samsung có vẻ như sẽ khó rơi và khủng hoảng lớn tới mức tan nát, dù cho Phó chủ tịch Lee Jae Jong, được coi là người thừa kế của tập đoàn Samsung mới đây bị bắt vì nghi án hối lộ và một số tội danh khác, liên quan tới bê bối chính trị của bà Park Geun-hye.

Hiện tại, Samsung cũng như ông Lee, bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc nhằm vào mình. Trong tình huống xấu nhất, ông Lee Jae Jong có thể xử lý công việc của mình ngay cả ở trong tù. Người dân Hàn Quốc vẫn học tập và làm việc bằng sản phẩm của Samsung, chữa bệnh tại bệnh viện của Samsung và sống trong căn hộ của Samsung. Các sản phẩm mới của Samsung vẫn được ra mắt ở đủ mọi lĩnh vực, đủ sức cạnh tranh trong các thị trường.

Bê bối chính trị lần này, có thể khiến Samsung chịu phần nào tổn thất, nhưng nó chắc chắn chưa thể khiến vị thế của Samsung lung lay, tại cả Hàn Quốc cũng như trên thế giới. Hàn Quốc vẫn rất cần Samsung như một vũ khí chủ lực trong cuộc chiến thương trường khốc liệt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Hàn Quốc chưa sẵn sàng, và cũng không muốn phải sẵn sàng, một cuộc sống không có Samsung.

MỚI - NÓNG