Sai phạm tại ĐH Điện lực: Lãng phí sử dụng nguồn lực, chi tài chính không đúng mục đích

Sai phạm tại ĐH Điện lực: Lãng phí sử dụng nguồn lực, chi tài chính không đúng mục đích
TPO - Những sai phạm tại ĐH Điện lực được Thanh tra Bộ Công thương chỉ ra không chỉ liên quan đến đào tạo, tuyển sinh mà còn liên quan đến vấn đề sử dụng nguồn lực, chi kinh phí không đúng mục đích.

Đối với việc thực hiện tổ chức mua sắm trang thiết bị tại ĐH Điện lực, Thanh tra Bộ Công thương kết luận một số gói thầu giao nhận hàng hóa, sản phẩm không đúng với thông số kỹ thuật trong hợp đồng; thiếu giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận số lượng, phiếu bảo hành như:

Thông số kỹ thuật máy tính điều khiến giám sát hệ thống điều hòa gói thầu cung cấp, lắp đặt điều hòa các phòng học nhà A và nhà K cơ sở 1 năm 2017 không đúng như hợp đồng. Hợp đồng là Core i5-7400, nhưng kiểm tra thực tế là Core i3-7100.

Gói thầu cung cấp và lắp đặt thiệt bị thí nghiệm thực hành năm 2017 gồm rất nhiều thiết bị thì một số hang hóa nhập khẩu thiếu giấy chứng nhận CO, CQ và một số thì có xuất xứ không đúng như hồ sơ.

Không những thế, cũng theo kết luận này phòng học trực tuyến của trường sau khi lắp đặt ít được sử dụng, không đúng với mục đích ban đầu được phê duyệt gây lãng phí, vi phạm Luật Thực hành Tiết kiệm, chống lãng phí.

Bộ giảng dạy DsSpace có giá 122 triệu đồng được mua sắm không đồng bộ nên từ thời điểm bàn giao vào tháng 5/2018 đến thời điểm thanh tra chưa thể sử dụng gây lãng phí, vi phạm Luật.

Không những thế, theo Thanh tra Bộ Công thương, bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị khoa học đã được thực hiện thanh toán nhưng không chặt chẽ, không thể hiện đầy đủ, chính xác và minh chứng cho việc thực tế xảy ra. Bộ chứng từ thanh toán thiếu giấy mời/thư mời và xác nhận của khách quốc tế tham dự, thiếu Kế hoạch tổ chức được phê duyệt về danh sách đăng ký, số lượng thực hiện theo nhiệm vụ, thiếu lưu hộ chiếu chứng minh thời gian công tác của khách nước ngoài tham dự, không đảm bảo hồ sơ thanh toán.

Mặt khác, kinh phí tổ chức hội nghị khi đối chiếu, xác minh với các thành phần có tên trong danh sách nghiệm thu cho thấy việc nghiệm thu, thanh lý không đúng thực tế về số lượng các cá nhân xác nhận không dử dụng dịch vụ hỗ trợ của Trường, không tham gia du lịch Bái Đính – Tràng An nhưng vẫn được thanh toán theo biên bản nghiệm thu. Cụ thể như đối với Bộ chứng từ kinh phí ăn nghỉ cho khách nước ngoài và thuê thiết bị phục vụ hội nghị khoa học năm 2016, một số khách mời xác nhận không sử dụng khoản hỗ trợ lưu trú từ Trường, một số khách mời chưa xác nhận mặc dù đã liên hệ, đôn đốc xác nhận về nội dung nêu trên.

Đối với bộ chứng từ tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự hội nghị khoa học đi Bái Đính, một số khách mời là các chuyên gia nước ngoài, cán bộ của trường đã xác nhận không tham gia; đối với các sinh viên trong danh sách đã ra trường, không có điện thoại liên hệ, trao đổi nên chưa tổ chức làm việc, xác nhận về nội dung nêu trên.

Không những thế, việc tổ chức hội nghị khoa học năm 2016 của trường được hiệu trưởng phê duyệt về kế hoạch kinh phí nhưng kinh phí tổ chức thực hiện cao hơn nhiều so với quy định. Hiệu trưởng phê duyệt kế hoạch kinh phí là 307.250.000đ nhưng thực tế thực hiện cao hơn 225.766.750đ.

Với những sai phạm này, Thanh tra Bộ Công thương cũng đã có những kiến nghị xử lý với những cá nhân, tập thể.

MỚI - NÓNG