Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội

85 cây lim xanh cổ thụ ở thị xã Sơn Tây được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 1 Rừng lim ở Đền Và, phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây) có 242 cây lim, trong đó 85 cây lim xanh cổ thụ.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 2 Rừng lim nằm trên ngọn đồi rộng 5,7 ha bao xung quanh là đồng ruộng và khu vực dân cư đã sinh sống qua nhiều đời.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 3 Các gia đình mang theo nhiều trẻ nhỏ đến tham quan rừng lim vào cuối tuần.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cho biết ở Việt Nam nhiều khu vực có cây lim nhưng hội đủ các yếu tố đặc biệt thì chỉ có ở Đền Và. "Rừng lim mọc tự nhiên giữa khu vực đông dân cư, tồn tại đồng hành cùng Đền Và, đã chứng kiến những biến cố lịch sử trong suốt hàng trăm năm", TS Sinh nói.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 4 Các cây di sản đều được đánh số và bảo vệ cẩn thận. "Người dân địa phương và du khách đến tham quan đều rất có ý thức bảo vệ rừng cây đặc biệt này, nên trong nhiều năm qua không có việc cưa trộm cây", đại diện Đền Và cho hay.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 5 Nhiều cây Lim có phần gốc và thân bị chết khô nhưng phần ngọn vẫn phát triển xanh tốt. Chính quyền địa phương đang lên nhiều phương án phục hồi, phát triển rừng cây đặc biệt này.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 6 Đa phần cây Lim ở đây đều có chiều cao trên 10 m, mỗi cây mang một hình dáng khác nhau.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 7 Nhiều cây gỗ lim có kích thước hai người ôm, chu vi hơn 3 m.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 8 Dưới gốc các cây lim lâu đời là những cây lim non bắt đầu phát triển, chính quyền địa phương tiến hành đổ thêm đất để tăng dưỡng chất cho những cây non này.
Rừng lim cổ thụ ở Hà Nội ảnh 9 Mỗi dịp cuối tuần Đền Và đón nhiều khách du lịch. Đứng từ phía trong đền có thể thấy rừng lim bao quanh bốn phía.
Rừng lim cổ thụ nghìn năm tuổi ở Hà Nội.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG