Rúng động vụ gần 500 quan chức, cựu quan chức Peru bí mật tiêm vắc-xin COVID-19

Tổng thống Peru - ông Francisco Sagasti. Ảnh: AP
Tổng thống Peru - ông Francisco Sagasti. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Peru - ông Francisco Sagasti cho biết hơn 480 quan chức và cựu quan chức nước này đã lợi dụng chức vụ - quyền hạn của mình để bí mật tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

“487 người, bao gồm một số lượng lớn quan chức chính phủ đã lợi dụng quyền hạn của mình để được tiêm vắc-xin Sinopharm”, Tổng thống Sagasti cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai.

Theo ông Sagasti, nhóm quan chức này bao gồm cả những cựu quan chức từ thời chính quyền Tổng thống Martin Vizcarra, cũng như cựu Bộ trưởng Ngoại giao Elizabeth Astete và cựu Bộ trưởng Y tế Pilar Mazzetti.

Bà Astete đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sagasti vào cuối tuần vừa qua, sau khi thừa nhận bà đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trước khi bắt đầu chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước này.

Cựu Bộ trưởng Astete được tiêm liều vắc-xin Sinopharm đầu tiên vào ngày 22/1, sau khi bà tiếp xúc với những người mắc COVID-19 vào tháng 12 và tháng 1.

Ngoài Ngoại trưởng Astete, Bộ trưởng Y tế Peru Pilar Mazzetti cũng đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sagasti sau khi xuất hiện thông tin cho rằng cựu Tổng thống Martin Vizcarra đã tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 sớm, trước khi các mũi tiêm này được phổ biến rộng rãi ở Peru.

Tổng thống Sagasti được tiêm liều vắc-xin Sinopharm (Trung Quốc) đầu tiên vào tuần trước, khi chiến dịch tiêm chủng mở rộng bắt đầu được tiến hành ở quốc gia Mỹ Latinh.

Trước đó, Peru nhận được lô đầu tiên gồm 300.000 liều vắc-xin Trung Quốc vào ngày 7/2. Các nhân viên y tế là đối tượng đầu tiên được tiêm ngừa COVID-19.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
TPO - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải” (ra ngày 30/9), UBND huyện Củ Chi, TP HCM nhiều lần kiểm tra, xử lý cơ sở tái chế dầu thải của ông Phan Đình Phương tại Kênh 8 đường Tam Tân, xã Tân Thông Hội. Sau một thời gian dài, hiện nay máy móc, phuy chứa dầu thải đã được di dời khỏi cơ sở trên.