Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội

Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội
TPO - Được khởi công năm 2010 và có tiến độ hoàn thành vào năm 2015 nhưng đến thời điểm này (chậm hơn 2 năm) hầu hết các hạng mục tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vẫn chưa xong. Cùng với ùn tắc, người tham gia giao thông đang phải chui qua gầm công trường trong cảm giác âu lo.
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội ảnh 1 Là hạng mục có tiến độ hoàn thành quý III/2014 nhưng đến nay gói thầu trụ cầu và sàn đường ray trên cao (CP1) vẫn thi công chưa xong. Ghi nhận trên công trường đường sắt Nhổn - ga Hà Nội trong những ngày qua, suốt chiều dài 12,5km từ ga Hà Nội đến Nhổn mới chỉ có đoạn trụ cầu từ trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến Nhổn là được gác dầm chữ U (mặt bằng trên cao để lắp đường ray).
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội ảnh 2 Với các đoạn từ trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến khách sạn Daewoo (khu vực tàu bắt đầu đi ngầm), các trụ xà mũ bê tông đã đổ xong nhưng đứng phơi nắng mưa.
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội ảnh 3 Theo tiến độ dự án, đây là một trong những hạng mục (gói thầu) phải hoàn thành đầu tiên để triển khai các gói tiếp theo, trong đó có lắp đường ray, thiết bị vận hành. Tuy nhiên đến nay gói thầu này vẫn thi công dở dang. Cũng có tiến độ hoàn thành qúy IV/2016, nhưng đến nay gói thầu xây 8 ga trên cao vẫn đang thi công ngổn ngang. Tại nhiều công trường xây ga trên cao vẫn quây rào kín mít.
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội ảnh 4 Hơn một năm nay, hàng rào công trường đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nằm trên tuyến trục đường 32 đoạn Cầu Giấy - Nhổn đã cơ bản dỡ bỏ, tuy nhiên những đoạn đi qua công trường nhà ga thì "lô cốt" vẫn chiếm hơn nửa lòng đường.
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội ảnh 5
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội ảnh 6 Tại các nhà ga đoạn qua các khu vực: trước ĐH Quốc gia, chùa Hà, Cầu Giấy… hàng rào tôn chiếm 1/2 lòng đường nhiều năm nay. Ngoài luôn đối diện với ùn tắc, do bên trên đang còn dàn giáo thi công nên mỗi khi đi qua các lô cốt nhà ga, người tham gia giao thông không tránh khỏi cảm giác "run run" như đi vào "cửa tử".
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội ảnh 7 Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư, đại diện là Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro (tương đương 18.408 tỷ VNĐ, chủ yếu vốn vay ODA của Chính phủ Pháp). Tuy nhiên đến nay dự án đã bị chậm tiến độ hơn 2 năm với ba lần điều chỉnh tiến độ, gồm các mốc 2016, 2017, 2018 và đội vốn lên 1.176 triệu Euro (tăng 33,3%). Dự án có 9 gói thầu, gồm: xây lắm, kiến trúc đề pô (2 ga đầu cuối); Hầm và các ga ngầm; hạ tầng kỹ thuật; đường ray; hệ thống thiết bị, vé…. Thời gian qua dự án đã xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thương tích nặng cho người đi đường, như rơi thanh sắt xuống đường, đổ cẩu thi công vào người đi đường.
MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

TP - Liên quan giá thịt heo được nông dân bán ra thấp nhưng đến tay người tiêu dùng lại cao, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Lê Minh Hoan cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan để giải quyết vấn đề lưu thông, không bị tắc ở khâu vận chuyển. Vì thời gian qua do dịch bệnh làm phát sinh chi phí, thương lái sẽ trừ vào giá thành, đẩy giá xuống để bù lại.
Miền Trung tiếp tục mưa lớn

Miền Trung tiếp tục mưa lớn

TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, chiều 24/10, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).