Rủi ro nợ công do chủ quan phải bồi thường

Rủi ro nợ công do chủ quan phải bồi thường
TP - Theo Quy chế quản lý và xử lý rủi ro nợ công vừa được Chính phủ ban hành, các khoản nợ công bị rủi ro do nguyên nhân chủ quan thì tổ chức, cá nhân gây ra tổn thất phải chịu trách nhiệm xử lý và bồi thường theo quy định của pháp luật. Việc xử lý rủi ro chỉ áp dụng cho các nguyên nhân khách quan.

> Nợ công trong ngưỡng an toàn

Theo quy chế này, nợ công được phân thành 5 nhóm nợ, và 4 loại rủi ro (rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản, rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động).

Rủi ro nợ công được xử lý bằng nhiều công cụ tài chính như các giao dịch phái sinh (giao dịch quyền chọn và hoán đổi), tái cơ cấu nợ (gia hạn, khoanh nợ, xóa nợ, đảo nợ…).

Riêng đối với rủi ro thanh khoản, chỉ áp dụng đối với các khoản vay thương mại và trái phiếu, đảm bảo chỉ tiêu giới hạn nợ công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong từng giai đoạn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.